Những giáo trình học từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất

Những giáo trình học từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất

Chuyên mục: Tài liệu học tiếng Anh | 11/01/2017

Đọc bài viết những giáo trình học từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất để dễ dàng lựa chọn cho mình cuốn giáo trình phù hợp và chất lượng để luyện thi IELTS hiệu quả

               Một trong những nguyên tắc vàng trong quá trình luyện thi IELTS đó là “Vocabulary is a foundation for learning language”. Học từ vựng chính là bước đệm quan trọng, xây dựng nền tảng của mọi bước học sau trong quá trình luyện thi IELTS. Tuy nhiên, lượng từ vựng trong IELTS rất đa dạng và phong phú, các chủ đề bao quát. Không chỉ thế mà còn rất khó và phức tạp. Vì thế bạn nên cần tìm cho mình một giáo trình từ vựng và có phương pháp phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 5 giao trình học từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất để bạn tham khảo.

=> Bộ sách luyện từ vựng chuyên ngành cho người đi làm

=> Sách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

=> Những bộ tài liệu học tiếng Anh không thể bỏ qua

Những giáo trình học từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất

1. Giáo trình “Check your vocabulary for IELTS” của Rawdon Wyatt

          Đây là một cuốn sách dành cho các bạn bắt đầu lên kế hoạch luyện thi IELTS. Cuốn sách được biên soạn dưới hình thức các bài tập nhỏ cho từng chủ đề. Có thể nói giáo trình “Check your vocabulary for IELTS” của Rawdon Wyatt là một cuốn bài tập từ vựng IELTS đúng nghĩa. Nội dung phù hợp cho cả khối thi General training (đào tạo tổng quát) và Academic modules (học thuật). Thế nên bố cục cuốn sách cũng được chia làm 2 phần với phần 1 tập trung vào những từ ngữ thông dụng trong đời sống hằng ngày và phần 2 bao gồm tập trung vào những topic, cụ thể, những topic mà thường xuyên xuất hiện trong các bài thi IELTS.

          Cuốn sách này nội dung bài tập hay và từ vựng hay gặp trong đề thi,  giúp người học tiếp cận với mỗi từ vựng trong ngữ cảnh thực tế, giúp các bạn ghi nhớ từ vựng một cách sâu sắc. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng có mặt hạn chế đó là không có wordlist từ vựng cho từng chủ đề, nội dung từ vựng không có phần giải thích nghĩa thêm, từ đồn nghĩa, trái nghĩa hay cụm từ thường dùng, người học phải tự hiểu thông qua các ngữ cảnh của mẫu bài tập và trong mỗi chủ đề lượng từ vựng không nhiều.

                                                                               Giáo trình “Check your vocabulary for IELTS” của Rawdon Wyatt

2. Giáo trình “Academic Vocabulary is use” của Michael McCarthy

          Giáo trình “Academic Vocabulary is use” của Michael McCarthy là một tài liệu học tiếng Anh chuyên ngành rất hay được xuất bản bởi nhà xuất bản nổi tiếng Cambridge. Thích hợp cho những ai thuộc bất kì ngành nào từ ngành kỹ thuật sư và khoa học xã hội cho đến kinh doanh và luật…Cuốn sách này được biên soạn dành cho người học trình độ trung cấp loại giỏi và trình độ cao hơn và cả các bạn đang chuẩn bị thi. Cuốn sách bao gồm 50 units, mỗi unit có 2 trang; trang bên trái là từ vựng tiếng Anh tập trung vào mỗi chủ đề và trang bên phải sẽ kiếm tra xem mức độ hiểu từ của bạn bằng cách đưa ra những loạt bài tập thực hành về từ vừa học.

          Ưu điểm của cuốn sách này là cung cấp từ và các cụm từ mới trong các ngữ cảnh thực tế, đặc biệt có chú ý về nghĩa và cách sử dụng từ. Hơn thế nữa còn có thêm phần “Reading and vocabulary” với những bài đọc dài hơn để người đọc có thể luyện tập thêm các từ vựng trọng yếu. Tuy nhiên, các chủ đề từ vựng khá khó, phức tạp, thiếu hình ảnh trực quan sinh động, vì thế hạn chế người học và gây nản chí nếu không có phương pháp học hiệu quả.

Giáo trình “Academic Vocabulary is use” của Michael McCarthy

3. Giáo trình “Cambride Vocabulary for IELTS” của Pauline Cullen

          Cuốn sách này là một tài liệu học tiếng Anh rất nổi tiếng của nhà xuất bản uy tín Cambride. Với nhiều từ vựng cần thiết cho các thí sinh dự thi IELTS, được chia thành 25 units tương ứng với 25 chủ đề từ vựng khác nhau và sau 5 bài có kèm theo bài kiểm tra từ vựng khác nhau.

          Giáo trình “Cambride Vocabulary for IELTS” đưa ra những cảnh báo lỗi thường gặp giúp thí sinh tránh sai lầm phố biến, cùng với lời khuyên về cách tiếp cận bài thi IELTS một cách hữu ích và hướng dẫn cách học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả. Ngoài ra có thêm các bài test nhỏ giúp người học có thể đánh giá được khả năng và sự tiến bộ qua mỗi bài học. Nhưng mỗi bài có lượng từ vựng lớn phức tạp nên khó khăn khi xác định phương pháp học cũng như ôn tập.

Giáo trình “Cambride Vocabulary for IELTS” của Pauline Cullen 

4. Giáo trình “Key word for IELTS” của Collins Cobuild

          Giáo trình này là một tài liệu học từ vựng IELTS hoàn thiện dành cho bất kể đối tượng luyện thi IELTS nào, từ người mới bắt đầu đến trình độ cao. Cuốn sách bao gồm 3000 từ IELTS hay xuất hiện trong đề thi IELTS và được chia làm 3 cấp độ cho người học: Stater (4.0 – 5.5), Improver (5.5 – 6.5) và Advanced (7.0+). Cấu trúc cuốn sách gồm 2 phần: phần 1 là 50 chủ đề từ vựng được liệt kê liên tiếp, phần 2 như là cuốn từ điển IELTS.

          Ưu điểm của cuốn giáo trình này là nội dung chất lượng, khối lượng từ vựng phong phú thường xuất hiện trong bài thi IELTS; nội dung từ vựng được xây dựng thêm các tính năng từ đồng nghĩa, collocations, định nghĩa được giải thích bằng ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu với ví dụ phù hợp và có thể tích hợp sử dụng như một cuốn từ điển từ vựng IELTS. Tuy nhiên, cuốn sách có cấu trúc từ điển khô khan gây khó khăn cho việc xác định phương pháp học hiệu quả và lượng từ vựng nhiều mà không hề có hình thức ôn tập, bài thực hành hoặc bài test để kiểm tra kiến thức.

Giáo trình “Key word for IELTS” của Collins Cobuild

Bài viết “Những giáo trình học từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất” đã giới thiệu chi tiết nội dung cũng như ưu điểm, nhược điểm để bạn dễ dàng lựa chọn cho mình cuốn tài liệu học tiếng Anh hay. Tóm lại, tùy theo mục tiêu học tập cũng như khả năng của bản thân bạn có thể lựa chọn cho mình một giáo trình cũng như phương pháp học hiệu quả cho mình. Chúc bạn thành công trên con đường trinh phục kì thi IELTS!

 

 

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ