Những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh

Những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh

Chuyên mục: Cách học từ vựng tiếng Anh | 15/02/2017

Bài viết những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh đưa ra những cách học từ vựng sai lầm mà các bạn hay mắc phải và chia sẻ biện pháp khắc phục, giúp bạn nâng cao vốn từ vựng hiệu quả

                Từ vựng tiếng Anh là một trong những mẫu chốt giúp bạn học nghe, nói, đọc, viết hiệu quả, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên có nhiều bạn học cảm thấy khó khăn khi học trước quên sau, học rất nhiều từ nhưng không thể vận dụng vào giao tiếp hoặc sử dụng sai ngữ cảnh. Sau đây là những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh, nhằm giúp bạn khắc phục và có phương pháp học từ vựng hiệu quả hơn.

=> Phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

=> Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

=> Mẹo học 100 từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng cơ bản nhất

Những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh

1. Học lấy số lượng

          Kho từ vựng tiếng Anh có khoảng 20000 từ, nhưng thật ra chỉ có 3000 từ thông dụng được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Nhưng rất nhiều bạn mắc sai lầm là lấy số lượng làm mục tiêu mà không quan tâm đến chất lượng xem từ đó có thông dụng trong quá trình giao tiếp không. Nhồi nhét quá nhiều từ không cần thiết sẽ làm bạn nhanh quên và cũng không vận dụng được những từ đó trong văn phong giao tiếp hoặc lĩnh vực chuyên ngành. Dù bạn có vốn từ vựng “khủng” thì đó cũng chỉ là “từ vựng chết” mà thôi.

          Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn hãy chú ý đến chất lượng từ vựng mà bạn học. Bạn nên ưu tiên học các từ “core word” – các từ được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày và từ vựng chuyên ngành mà bạn đan theo đuổi. Cố gắng sử dụng các từ vựng đó trong các cuộc hội thoại của bạn để ghi nhớ lâu và biết cách vận dụng vào ngữ cảnh.

2. Học từng từ rời rạc

          Một sai lầm hệ trọng mà nhiều bạn gặp phải đó là học từng từ rời rạc. Cách học này khiến bạn tốn nhiều thời gian để diễn đạt thành câu khi giao tiếp bởi lúc đó bạn sẽ cố sàng lọc ra những từ đơn lẻ và ghép chúng lại thành câu. Đây cũng chính là cách biến những từ bạn học thành những từ vô dụng và không phải là phương pháp học từ vựng hiệu quả, khiến bạn không thể nói tiếng Anh trôi chảy.

          Vậy đâu là phương pháp chuẩn? Học theo cụm từ và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sẽ là câu trả lời cho câu hỏi này.

Ví dụ: Để diễn đạt ý “tôi sống hòa hợp với những thành viên trong gia đình tôi” bạn hãy học cụm từ “get on well with – sống hòa hợp với ai” thì bạn sẽ rất nhanh chóng có một câu nói hoàn chỉnh đúng với cách diễn đạt tự nhiên của người bản xứ: “I get on well with my family members”. Thay vì nghĩ “sống là live, thành viên trong gia đình là family members, hòa hợp là gì nhỉ” rồi sau đó mới ghép thành câu, làm thế này sẽ mất nhiều thời gian và khó ghép được câu đúng.

Không học từng từ vựng rời rạc

3. Học theo một list từ vựng

          Rất nhiều bạn học thường tạo một list từ vựng sẵn, có thể bằng cách liệt kê những từ mới trong một bài báo hay văn bản tiếng Anh. Nhưng học kiểu này bạn sẽ nhanh quên vì học theo list không khác gì nhiều so với việc học từng từ đơn lẻ và bạn cố nhét hết một list, tìm ra mối liên hệ giữa chúng nhưng ghi gặp từng từ trong những hoàn cảnh khác nhau bạn không thể nhớ ra cho dù từ này bạn đã học rồi.

          Để khắc phục sai lầm này, bạn hãy học từ theo ngữ cảnh. Hãy nắm thật chắc các từ đó được dùng như thế nào, khi nào và trong trường hợp nào. Cách này sẽ giúp bạn làm chủ từng từ vựng mình học, đồng thời có thể tạo mối liên hệ giữa nhiều từ có liên quan với nhau về ngữ cảnh. Như vậy bạn sẽ học được nhiều từ cùng một lúc bằng một cách đơn giản và số từ đó sẽ được lưu trong trí nhớ lâu dài của bạn.

4. “Học, học nữa, học mãi”

          “Học, học nữa, học mãi” ý nói là ngày nào bạn cũng học các từ vựng khác nhau để hoàn thành chỉ tiêu mỗi ngày 10 – 15 từ mà quên ôn tập các từ đã học. Cách học này sẽ làm bạn học đến đâu từ rụng rơi đến đó, không thể tiếp thu thêm vốn từ vựng cho bản thân. Vậy nên để nâng cao vốn từ vựng hiệu quả, bạn phải dành thời gian xem lại từ đã học, củng cố lại kiến thức cho thật chắc. Chú ý khi học từ vựng, phải học phiên âm để phát âm tiếng Anh chuẩn và ghi nhớ lâu hơn.

Hy vọng bài viết những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh sẽ giúp bạn xác định được cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho mình. Hãy học tiếng Anh chăm chỉ mỗi ngày nhé các bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của English4u!

 

 

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ