10 cách học từ vựng tiếng Anh	hiệu quả

10 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Chuyên mục: Cách học từ vựng tiếng Anh | 13/04/2016

10 cách học từ vựng tiếng Anh sau đây sẽ giúp bạn học từ vựng nhanh và nhớ lâu hơn

Bạn muốn nói tiếng Anh tốt, nghe tiếng Anh tốt thì phải có từ vựng. Tuy nhiên nhiều bạn thắc mắc học từ vựng tiếng Anh rất khó nhớ, nhanh quên. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 10 cách học từ vựng tiếng Anh giúp bạn có thêm bí quyết khi học cho mình.

1. Học từ vựng theo chủ đề

Cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu đó là học theo chủ đề. Từng chủ đề sẽ có lisomething từ liên quan, như vậy học theo chủ đề sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều.

Bạn có thể lựa chọn chủ đề yêu thích của mình như: gia đình, công việc, nghề nghiệp… Mỗi chủ đề sau khi học từ vựng nên làm các bài tập liên quan, như vậy việc học từ vựng tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đó.

Học từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp nào?

2. Đọc đúng từ vựng

Đây là một trong những điều mà nhiều học viên khi học tiếng Anh bỏ qua. Khi gặp từ mới, không chỉ học cách sử dụng mà phải học cách đọc. Đọc đúng cũng là cách giúp bạn học từ vựng hiệu quả đó.

- Đọc lướt và take note lại các từ mới.

- Tránh ngắt quãng, thử đoán nghĩa phù hợp cho từ mới để lấp vào ý còn thiếu của ngữ cảnh.

- Ghi chú lại các ý chính của văn bản.

- Tra từ điển để hiểu các nghĩa của từ mới và chọn nghĩa phù hợp nhất cho văn bản.

- Đọc lại lần nữa với các từ mới đã được giải nghĩa.

- Tự đặt câu hỏi và trả lời.

3. Luyện tập thường xuyên

Các nghiên cứu cho thấy, luyện tập thường xuyên ít nhất 20 lần sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Tốt hơn hết khi học từ vựng tiếng Anh mới chúng ta nên ghi chép đầy đủ cách viết, cách đọc, các nghĩa và cách dùng vào trong 1 cuốn sổ dành riêng cho việc học từ vựng. Liên tục xem lại sổ để ôn từ vựng. Mỗi ngày đều xem lại từ vừa học liên tục ít nhất 1 tuần thì khi đó 80% các từ đó đã là của bạn rồi.

4. Phân bổ thời gian học hợp lý

Học từ vựng không nhất thiết là bạn phải học vất vả cả ngày và đêm. Sau mỗi khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ, hay trên đường đợi xe bus đi làm bạn có thể tranh thủ học. Hãy luôn mang theo sách tiếng Anh bên mình, có thời gian hãy lập tức học thuộc, luyện tập mọi lúc mọi nơi, sau đó là “bật ra dễ dàng”!

5. Học từ vựng qua các câu

 Học rồi quên, quên rồi học. Cho nên bạn để tránh tình trạng này, bạn nên học từ vựng qua các câu. Từ vựng đặt trong câu sẽ theo từng ngữ cảnh cụ thể, như vậy bạn mới có thể ghi nhớ lâu được. Hơn nữa cách học này sẽ giúp bạn tích lũy vốn từ vựng và tích lũy số câu! Số câu bạn tích lũy được còn quan trọng hơn nhiều số từ vựng bạn học được!

6. Học từ vựng theo dạng thức

Dạng thức của từ là gì, đó là động từ, danh từ, tính từ, trạng từ và các hậu tiền tố liên quan. Muốn triệt để nắm vững từng từ, chúng ta phải nắm vững được đặc tính của mỗi nhóm dạng! Với việc học từ vựng theo kiểu nhóm dạng như thế, đảm bảo khả năng học thuộc lòng từ vựng của bạn có thể lên cao bất ngờ!

Bạn nên tạo thói quen nhớ qua mẹo của mình

7. Học từ vựng qua đoạn văn

Ngoài học từ vựng qua câu thì bạn nên học từ vựng theo đoạn cũng rất hiệu quả đó. Đoạn văn bạn còn giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng một cách chính xác về mặt ý nghĩa và cách dùng. Điều quan trọng là, thông qua đoạn văn bạn có thể dễ dàng nói rất nhiều rất nhiều đoạn văn tiếng Anh, đây là mục tiêu cuối cùng của chúng ta khi học tiếng Anh!

8. Đọc càng nhiều càng tốt

Đọc cũng là phương pháp cải thiện vốn từ vựng của bạn. Khi đọc nếu gặp từ mới đừng vội tra nghĩa mà hãy đoán nghĩa. Dựa theo ngữ cảnh để đoán nghĩa, như vậy bạn sẽ nhớ được từ lâu hơn. Đọc qua 1 lần rồi lúc này mình mới tra từ điển để hiểu toàn bộ văn bản.

9. Tự tạo hoặc học các mẹo ghi nhớ

Từ nào khó nhớ, bạn có thể tự tạo những mẹo nhỏ giúp bạn học tốt hơn. Bạn có thể tạo các mẹo dựa trên sáng kiến của bạn hoặc tham khảo các phương pháp của mọi người. Như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều đó.

10. Chơi trò chơi liên quan đến từ vựng

Các trò đố chữ như Scrabble, Boggle và ô chữ (crossword puzzle) sẽ giúp bạn vừa được thư giãn và vừa vận dụng trí não để nhớ lại từ vựng. Những trò này bạn có thể mua dạng board game về chơi với bạn bè hoặc tìm trên mạng tự chơi một mình cũng được.

Trên đây là 10 cách học từ vựng tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo. Nhớ áp dụng và luyện tập thường xuyên nhé, chắc chắc sẽ mang lại hiệu quả cao đó.

x
Chia sẻ
Chia sẻ