Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Chuyên mục: Bài viết tiếng Anh hay | 10/05/2016

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất đó là học phát âm, luyện nghe và nói thật nhiều sẽ cải thiện được trình độ tiếng Anh.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất đó là bạn phải kiên trì luyện tập hàng ngày, kết hợp với các mẹo dưới đây, chắc chắn trong thời gian ngắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đó.

1. Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất là học phát âm

Phát âm tiếng Anh là bước đầu tiên bạn cần thực hiện khi bắt tay vào học tiếng Anh. Nếu bạn phát âm tiếng Anh tốt thì bạn có thể giao tiếp được. Ngược lại nếu bạn phát âm sai, người nghe sẽ không hiểu những gì bạn đang nói.

Cách tốt nhất để học phát âm tiếng Anh là tham khảo hệ thống phiên âm quốc tế IPA. Biết cách đọc IPA của tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đọc được bất cứ từ nào mà không gặp phải khó khăn gì cả.

phuong-phap-hoc-tieng-anh-hieu-qua-nhat

Phương pháp nào giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả?

Bạn có thể lên mạng và tham khảo các video dạy tiếng Anh nổi tiếng Anh BBC, VOA nhưng để có thể phát âm một cách đúng nhất. Hoặc tham gia các khóa học tiếng Anh tại trung tâm để được các thầy cô hướng dẫn và sửa sai.

Khi bạn gặp bất kỳ từ mới nào, tốt nhất nên tạo cho mình thói quen tra từ điển để biết cách đọc từ đó. Vì có những từ nhìn quen nhưng cách đọc lại khác nhau. Nếu ngay từ đầu bạn đọc theo cảm tính thì rất dễ sai, sau này khó sửa. Vì vậy hãy sử dụng từ điển bất cứ khi nào có thể nhé.

2. Học nghe tiếng Anh

Bạn đừng quá chú trọng vào ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh, thay vào đó hãy học nghe tiếng Anh càng sớm càng tốt. Với bất kỳ một ngôn ngữ nào, nghe nói và giao tiếp là mục đích cuối cùng mà mọi người hướng đến. Nghe tốt giúp bạn phát âm tốt, nghe tốt cũng là cách giúp bạn luyện vốn từ vựng của mình. Người mới bắt đầu học tiếng Anh, nên nghe qua CD phần có thêm phụ đề, để mà khi không hiểu từ nào ta tra từ điển.

Khi nghe bạn có thể nghe lại cùng một nội dung. Trước hết nên lựa chọn những video mà bạn thích để nghe. Việc nghe những gì bạn thích, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều. Hãy cố gắng nhớ cả đoạn băng đó, tập nói lại theo giọng đọc của họ. Việc nhái lại giọng đọc trong video sẽ giúp bạn nói tiếng Anh hay như người bản ngữ đó.

3. Suy nghĩ bằng tiếng Anh là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Một trong những sai lầm nghiêm trọng thường gặp là chúng ta có khuynh hướng "dịch" (từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh) trước khi nói. Việc này ngay lập tức tạo ra một rào cản ngôn ngữ.

Ví dụ, khi chúng ta muốn bỏ một cuộc hẹn, chúng ta sẽ nghĩ trong đầu câu: ''Tôi muốn hủy cuộc hẹn đó". Sau đó chúng ta dịch câu đó sang tiếng Anh. Chúng ta sẽ gặp vấn đề vì chúng ta có thể không nhớ, hoặc không biết các từ "cancel'' và “appointment” để hình thành câu ''I would like to cancel the appointment".

Nếu chúng ta nghĩ bằng tiếng Anh, chứ không phải là dịch trước khi nói, chúng ta sẽ không gặp phải vấn đề này, vì có nhiều cách diễn đạt tình huống này bằng tiếng Anh, ví dụ: "I'm sorry. I'm not free tomorrow" hay "I’m afraid I can't come tomorrow"...

4. Học từ vựng theo chủ đề

Bạn học từ vựng nhưng học trước quên sau, chỉ sau một thời gian ngắn là quên những từ đã học trước đó. Vấn đề ở đây là bạn học từ vựng tiếng Anh không theo chủ đề. Ví dụ bạn lựa chọn một chủ đề mà mình yêu thích như công việc, du lịch, gia đình… Sau đó bạn học các từ liên quan đến chủ đề này. Ưu điểm của phương pháp này đó là bạn có thể bao quát toàn bộ từ vựng trong một vùng nhất định rồi sau khi nắm rõ rồi mới chuyển sang khu vực khác, thay vì bạn cứ đi mỗi vùng và nhặt một vài từ rồi sau đó lại quên luôn lúc nào không biết.

phuong-phap-hoc-tieng-anh-hieu-qua-nhat

Học tiếng Anh online cũng là phương pháp hay

5. Nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Đừng sợ nói sai hay ngượng ngùng khi nói chuyện với người nước ngoài. Nếu ngại hay sợ sai thì bạn sẽ không bao giờ nhận ra nhược điểm của mình và mãi mãi không sửa được nó. Thêm vào đó, những người mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ sẽ không cười bạn đâu. Thậm chí họ còn giúp bạn sửa lại cho đúng nữa!

6. Học tiếng Anh online

Nếu bạn không có thời gian đến các trung tâm để học, lịch làm việc kín mít thì bạn có thể lựa chọn cho mình cách học tiếng Anh online. Đây cũng được xem là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất đang được nhiều người áp dụng.

Chỉ cần một chiếc máy tính nối mạng, tai nghe và mic chất lượng là bạn có thể học tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi rồi. Nguồn tài liệu trên mạng rất phong phú và đa dạng vì vậy bạn có thể lựa chọn theo trình độ của mình.

Những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh nếu kiên trì thực hiện hàng ngày. Đừng bỏ qua bất kỳ phương pháp nào nhé.

x
Chia sẻ
Chia sẻ