Cách mở bài bài luận tiếng Anh

Cách mở bài bài luận tiếng Anh

Chuyên mục: Bài viết tiếng Anh hay | 05/01/2017

Cách mở bài bài luận tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể viết được những mở bài hay gây ấn tượng cho người đọc ngay từ giây đầu tiên.

              Trong bất cứ bài viết hay bài luận, dù bằng ngôn ngữ nào thì phần mở đầu cũng là phần quan trọng nhất vì nó là những gì người đọc thấy đầu tiên. Do vậy. một mở đầu rõ ràng và hấp dẫn sẽ khiến người đọc muốn đọc hết bài luận của bạn. Sau đây chúng ta sẽ cùng xem một số cách mở bài bài luận tiếng Anh để viết phần mở đầu thật hay nhé!

=> Cách viết bài viết tiếng Anh về giao thông

=> Cách viết bài luận tiếng Anh b1

=> Bài luận về quê hương bằng tiếng Anh hay

Cách mở bài bài luận tiếng Anh 

          Trước hết hãy nhớ rằng một nhập đề hay cần có 3 điểm sau đây:

- Lôi cuốn được sự chú ý của độc giả (should catch readers attention)

- Thể hiện câu chủ đề của bài luận (Should present the thesis statement of the essay)

- Cho độc giả thấy một ý tưởng rõ ràng về những gì mà bài viết sẽ nói đến (Should give readers a clear idea of what the essay will cover)

          Câu chủ đề thường có thể ở cả đầu và cuối đoạn mở bài. Sau đây là một số cách mở bài phổ biến có thể đáp ứng được 3 yêu cầu trên.

·        Dùng một lời trích dẫn (A quote):

Một lời trích dẫn ngắn gọn có thể khiến người đọc cảm thấy thú vị. Câu trích dẫn đó sẽ đề cập tới chủ đề của bài viết một cách tự nhiên. Và đừng quên nói cho người đọc biết tác giả của câu trích dẫn là ai.

Ví dụ: Khi viết một bài viết với chủ đề ý nghĩa cuộc sống, bạn có thể bắt đầu như sau:

Mark Twain, a very famous author, once said: “The two most important days in your life are the day you are born and the day you find out why”…

=> Mark Twain, một tác giả nổi tiếng từng nói: “Hai ngày quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta, đó là ngày ta sinh ra và ngày ta hiểu được lý do của điều ấy”…

·        Dùng một ví dụ hay một câu chuyện (Example or Story):

Thông thường mọi người đều thích các câu chuyện, vậy nên bắt đầu bài luận bằng một câu chuyện nhỏ hay một ví dụ sẽ khiến người đọc tò mò ngay từ giây đầu tiên.

Ví dụ: Nếu bạn viết một bài báo về những người lái xe say sỉn, bạn nên bắt đầu với một câu chuyện thuộc về cuộc đời một người nào đó mãi mãi mất đi do một trường hợp lái xe khi đang say.

At eighteen, Michelle had a lifetime of promise in front of her. Attending college on a track scholarship, she was earning good grades and making lots of friends. Then one night her life was forever altered…

=> Vào tuổi 18, Michelle có một tương lai đầy hứa hẹn phía trước. Được học bổng vào đại học, điểm số cao và có rất nhiều bạn bè. Nhưng vào một buổi tối, cuộc đời cô ấy đã hoàn toàn thay đổi…

·        Dùng sự kiện hay ý tưởng gây ngạc nhiên (Surprising Fact or Idea):

Sự ngạc nhiên gây ấn tượng cho độc giả. Nếu một thứ càng bất ngờ, thì mọi người càng chú ý đến nó.

Ví dụ: Nếu bạn viết bài về tác hại và mức độ gây nghiện của cà phê, bạn có thể ở đầu như sau:

Millions of  Americans are physically addicted to caffeine – and most of them don’t even know it.

=> Có hàng triệu người Mỹ nghiện caffeine – và hầu hết trong số họ thậm chí không biết điều đấy….

·        Dùng một quan điểm mạnh hay nhắc tới lời của người có chức vụ cao (Strong opinion or position):

Một quan điểm mạnh mẽ khiến người đọc tập trung và chú ý nhiều hơn đến bài viết. Đừng rụt rè trong việc khẳng định quan điểm, miễn là bạn có cơ sở và luận điểm đủ thuyết phục, hãy nói thật chắc chắn về nó.

Ví dụ: Khi viết một bài viết về chủ đề sự cách tân và đổi mới tư duy trong công việc. Chúng ta có thể lựa chọn một câu nói của những doanh nhân nổi tiếng:

Steve Jobs said that “Innovation distinguishes between a leader and a follower” and now this thinking is one of the most important lessons for young businessmans.

=> Steve Jobs từng nói, “Sự cách tân là ranh giới phân biệt giữa những người tiên phong và những kẻ theo sau” và ngày nay, suy nghĩ này là một trong những bài học quan trọng nhất cho những doanh nhân trẻ.

·        Dùng một câu hỏi (A question):

Dùng một câu hỏi để mở bài bài luận tiếng Anh

Một câu hỏi luôn cần câu trả lời và gây sự tò mò, nên nếu bạn bắt đầu mở bài của mình bằng một câu hỏi, người đọc sẽ tiếp tục đọc để tìm câu trả lời.

Ví dụ: Khi bạn mở bài cho một bài viết với chủ đề về sự thay đổi của Hà Nội trong 20 năm qua. Để tạo sự thú vị, bạn có thể sử dụng một câu hỏi để mở đầu:

“Why were we born?” is an internet question and many people are trying to find out the answer for this question…

=> “Tại sao chúng ta được sinh ra?” là một câu hỏi thú vị mà nhiều người đang cố gắng tìm ra câu trả lời…

Sau cùng, trước khi viết một mở bài, cần suy nghĩ và đặt ra các câu hỏi sau đây:

- Mình biết gì về đối tượng độc giả? Cách mở bài nào sẽ có tác dụng nhất với họ?

- Mục đích của bài luận văn này là gì? Quan điểm nào cần nêu rõ? Mở bài có thể giúp mình nêu bật ra quan điểm ấy như thế nào?

- Làm sao để gây sự chú ý của độc giả?

- Làm thế nào để thể hiện câu chủ đề của bài luận?

- Làm sao để độc giả hình dung được những gì bài luận sẽ đề cập đến?

Phía trên là các cách mở bài bài luận tiếng Anh ấn tượng nhất, hãy thực hành tốt theo các bí quyết trên nhé. Bạn có thể tìm đọc các bài viết tiếng Anh hay trên website English4u tham khảo để có thể viết được nhiều bài luận hay nhé. Chúc bạn luôn hoàn thành bài viết tốt và học tiếng Anh hiệu quả!

 

 

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ