Những phương pháp giúp bạn nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh

Những phương pháp giúp bạn nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh

Chuyên mục: Cách học nghe và nói tiếng Anh | 04/01/2017

Những phương pháp giúp bạn nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh hy vọng sẽ giúp bạn học nghe ngày càng hiệu quả hơn.

                 Kĩ năng nghe là kĩ năng quan trọng, đóng vai trò trong việc lĩnh hội tri thức tiếng Anh. Nếu nghe tốt bạn sẽ nâng cao được khả năng phát âm và giao tiếp của mình. Nhưng không phải cũng học nghe hiệu quả, điều này là do các bạn chưa có phương pháp học hợp lý. Nhằm giúp các bạn English4u xin chia sẻ những phương pháp giúp bạn nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh ở bài viết dưới đây.

=> Nghe tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

=> Phương pháp nghe tiếng Anh qua phim

=> Nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Những phương pháp giúp bạn nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh 

1. Học nghe ngay từ ban đầu

          Khi học tiếng Anh bạn nên bắt đầu nghe ngay khi có thể, điều này sẽ làm bạn quen dần với ngữ âm tiếng Anh. Từ đó việc học phát âm tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, hãy tìm mua các đĩa thu có cả phiên bản đi kèm. Bất cứ lúc nào không hiểu một từ trên đĩa, bạn nhìn vào phiên bản và tra từ đó trong từ điển. Bạn có thể thư giãn bằng nghe tiếng Anh qua bài hátnghe tiếng Anh qua phim, đây cũng cách nghe hữu hiệu mà không gây nhàm chàn.

2. Nghe đi nghe lại một nôi dung

          Nghe đi nghe lại một nôi dung là một ý kiến hay. Chọn bài nghe phù hợp rồi nghe đi nghe lại cho quen. Khi nghe phải thật sự tập trung, ghi chép lại thông tin nghe được để xem lại. Khi xem lại bạn sẽ hiểu được nôi dung của bài nghe và học được từ vựng tiếng Anh. Nghe đi nghe lại nhiều lần để tập nói theo họ, cố gắng bắt chước cách phát âm của người nói. Một lúc sau bạn sẽ nhận thấy các từ và cụm từ trong câu trở thành một phần của chính bạn. Bạn có thể vận dụng chúng trong các câu nói của riêng mình. Bên cạnh đó chúng tôi khuyên bạn nên đắm mình vào tiếng Anh, nghe mọi lúc mọi nơi khi có thể.

Nghe đi nghe lại một nội dung tiếng Anh

3. Xác định nghe cái gì?

          Bạn nên tìm những bài nghe vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn. Lựa chọn những bài nghe về chủ đề bạn thích và giọng nói dễ hiểu sẽ tạo cho bạn hứng thú để tiếp thu tốt hơn. Nghe tiếng Anh qua báo chí như đài BBC, CNN…vì đây là trang tin tức văn hóa, xã hội trong cuộc sống của người bản xứ, bạn vừa học được tiếng Anh vừa biết về văn hóa, xã hội của họ.

4. Cách chọn nguồn nghe tiếng Anh

          Trong một ngày, hãy thực hành với các nguồn và phương tiện truyền thông khác nhau. Cả nguồn điện tử và nguồn cá nhân đều quan trọng cho việc học nghe. Đài phát thanh, CDs, video, truyền hình và các đàm thoại cá nhân tất cả đều giúp xây dựng kĩ năng nghe. Tối đa hóa khả năng nghe bằng việc sử dụng tai nghe với iPod, đài phát thanh nhỏ, hoặc laptop cho những phút rãnh rỗi trong ngày.

5. Khi bạn nghe hãy tập trung vào chủ đề chính

          Hãy thật sự tập trung vào bài nghe để nhận biết các từ được nhấn mạnh và nhắc lại nhiều lần trong bài nghe. Qua đó bạn sẽ đoán được nội dung bài nghe muốn đề cập tới.

Tập trung nghe tiếng Anh

6. Hãy hình dung họ đang nói gì khi bạn nghe tiếng Anh

          Trong khi bạn nghe thì hãy hình dung họ đang nói gì. Hãy tạo hình ảnh các đồ vật và hành động trong đầu. Rồi để người nói tô màu các đồ vật với các tính từ và làm sôi động với những hình ảnh bạn nghe. Hãy tập trung vào các khái niệm thay vì các từ cụ thể như vậy đầu bạn sẽ hấp thụ các nghĩa từ nhanh hơn và tích lũy nội dung trong bộ nhớ tốt hơn. Đừng để những từ không quen thuộc làm bạn sao lãng khỏi toàn bộ ý nghĩa của thông điệp.

7. Hãy ghi lại những từ mới khi bạn nghe tiếng Anh

          Hãy ghi lại các từ mới, các cụm từ và định nghĩa vào sổ tay ngân hàng từ của bạn. Thường xuyên ôn lại từ vựng đã học từ các bài đối thoại trước và các từ trong các tình huống mới, bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra nghe và học tiếng Anh dễ dàng đến dường nào khi đã có chiến thuật nghe hiểu.

Kỹ năng nghe là một yếu tố chính trong tiếng Anh giao tiếp. Vì thế bạn cần phải rèn luyện kĩ năng nghe theo một lộ trình hợp lý. Phía trên là những phương pháp giúp bạn nâng cao kĩ năng nghe tiếng Anh hiệu quả, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Ngoài ra English4u xin giới thiệu tới bạn chuyên mục cách học nghe và nói tiếng Anh với nhiều bài viết hướng dẫn cách học nghe để bạn tham khảo. Chúc bạn học tập tốt!

 

 

 

 

 

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ