Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Chuyên mục: Cách học từ vựng tiếng Anh | 27/04/2016

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất đó là học theo chủ đề và ghi chú từ mới trong quá trình học

Nếu muốn nói, nghe tiếng Anh tốt, bạn phải có từ vựng. Tuy nhiên nhiều bạn học viên băn khoăn về cách học từ vựng bởi họ thường học trước quên sau, không nhớ được lâu. Vậy đâu là cách học từ vựng hiệu quả nhất giúp bạn cải thiện được những nhược điểm trên.

1. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là học theo chủ đề

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh được nhiều người lựa chọn và phản hồi mang đến hiệu quả cao. Trước hết bạn có thể lựa chọn những chủ đề mà mình yêu thích và học các từ vựng liên quan đến chủ đề đó. Khi học từ vựng theo chủ đề thì các bạn sẽ khó có thể quên, thường những từ vựng này đều có liên quan đến nhau và các bạn sẽ thấy việc học từ vựng theo chủ đề vô cùng đơn giản.

cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua-nhat

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Ví dụ khi bạn học từ vựng liên quan đến du lịch, bạn sẽ thường gặp các cụm từ sau:

- Stand at the front desk: đứng ở quầy tiếp tân

- Take suitcases from a vehicle: lấy hành lý từ xe

- Sit in a lobby: ngồi ở sảnh chờ

- Move luggage/baggage: kéo hànhlý

- Load suitcases into a bus: đưa hành lý lên xe buýt

- Play musical instruments: chơi nhạc cụ

- Take a photograph/picture: chụp ảnh

- Admire/look at a painting: xem, thưởng thức tranh

- Rest outdoors: nghỉ ngơi, thư giãn ngoài trời

- Walk along the path: đi tản bộ dọc theo con đường

- Take a boat ride/Row a boat: bơi thuyền

- Be tied up at the dock: được buộc vào cầu cảng

- Along the shore: dọc bờ biển

- Pass under the bridge: Chui qua cầu

2. Học từ vựng qua hình ảnh và phim

Việc học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh cũng là cách học hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và thử nghiệm. Khi tiếp xúc với hình ảnh, trí não của bạn sẽ tiếp cận nhanh hơn. Và khi bạn nhìn thấy hình ảnh đó, bạn sẽ nhớ đến từ vựng mà bạn vừa học.

Ngoài ra bạn cũng có thể học từ vựng qua phim. Đây là một trong những cách học mà bạn nên áp dụng. Học tiếng Anh từ phim giúp bạn thư giãn, luyện từ vựng, luyện nghe và luyện nói hiệu quả đó. Bạn hãy xem một bộ phim nhiều lần sẽ tốt hơn là xem nhiều phim một lần.

cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-hieu-qua-nhat

Học từ vựng cùng bạn bè

3. Đọc nhiều giúp bạn cải thiện từ vựng tiếng Anh

Đọc nhiều cũng là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Đầu tiên các bạn nên đọc những gì mình thích. Ví dụ bạn thích du lịch có thể đọc các bài viết liên quan đến chủ đề này. Mới đầu học bạn không thể hiểu hết toàn bộ nội dung của bài, bạn có thể dựa vào văn cảnh để đoán nghĩa, sau đó mới dùng đến từ điển. Khi đọc các bạn nên ghi chú lại những từ mới để học thêm. Đó là một trong những lợi ích vô cùng quan trọng của đọc đối với việc học từ vựng.

4. Có mục tiêu rõ ràng và kiên trì luyện tập

Mục tiêu là gì. Mỗi ngày bạn phải đề ra mục tiêu cho mình là học bao nhiêu từ trong một ngày. Khi đặt ra mục tiêu thì phải có phương pháp thực hiện mục tiêu đó. Mỗi ngày học 10 từ thì ngày nào cũng phải duy trì thói quen đó. Không nên ngày thì học 10 từ, ngày thì học 5 từ như vậy hiệu quả sẽ không cao.

Với mỗi từ mới bạn học được, bạn có thể ghi nhớ theo cách của mình. Mỗi người đều có những cách ghi nhớ riêng vì vậy đừng dập khuôn theo một mô hình nào, bạn phải có hứng thú thì bạn mới có thể làm tốt được.

Với những mẹo trên thì việc tìm ra cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất không khó phải không nào. Thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn nhưng sau đó sẽ dễ dàng hơn nhiều đó. Hãy thử xem nhé.

x
Chia sẻ
Chia sẻ