Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả

Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả

Chuyên mục: Cách học nghe và nói tiếng Anh | 26/04/2016

Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả đó là nghe thường xuyên, nghe kết hợp với chép chính tả và thu âm lại giọng của mình.

Nghe tiếng Anh là một trong 4 kỹ năng quan trọng nếu muốn học tốt tiếng Anh. Vậy làm thế nào để cải thiện khả năng nghe của bạn. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn học nghe tiếng Anh hiệu quả hơn đó.

1. Học nghe tiếng Anh qua những gì bạn thích

Mới đầu nghe có vẻ không hiệu quả nhưng đó lại là mẹo giúp bạn học nghe tiếng Anh đơn giản nhất đó. Nghe những gì bạn thích bạn sẽ có hứng thú học và nhập tâm hơn. Chẳng hạn bạn thích nghe các bản nhạc, bạn thích nghe và xem các bộ phim hành động hay bạn muốn nghe về một chút đề nào đó như làm đẹp, thời trang chẳng hạn. Vậy bạn thích gì thì bạn có thể nghe cái đó nhé. Sẽ rất hiệu quả đó.

cach-hoc-nghe-tieng-anh-hieu-qua

Nghe tiếng Anh chép chính tả

2. Nghe tiếng Anh thường xuyên

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên là lặp đi lặp lại hành động nào đó, như vậy não sẽ ghi nhớ tốt hơn. Vì thế nếu muốn học nghe tốt, bạn nên luyện tập hàng ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng những câu, đoạn hội thoại đơn giản đến những nội dung khó hơn để giúp não luyện tập. Ngoài ra để tạo hứng thú trong quá trình học bạn nên chọn những nội dung yêu thích để nghe như: nghe bài hát tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, nghe bản tin bằng tiếng Anh. Nghe thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ các cách phát âm, như thế khi nghe làm bài tập hay nghe người khác nói sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Học nghe theo phương pháp chủ động

Nghe chủ động là phương pháp học nghe tiếng Anh dựa trên cơ sở hiểu biết đặt lên hàng đầu. Nghe chủ động là tập trung những gì mình nghe được, hiểu được những gì mình nghe và học theo các phát âm của họ.

cach-hoc-nghe-tieng-anh-hieu-qua

Nghe tiếng Anh hàng ngày

Vừa nghe vừa chép chính tả, nghe được từ nào bạn nên chép luôn từ đó. Sau đó đoán nghĩa trong nội dung câu và nhớ lại âm thanh của từ đó. Tiếp đó thu âm lại đoạn video bạn vừa nghe được để đối chiếu với bản gốc xem mình nói như thế đã ổn chưa, phát âm chuẩn chưa, giọng điệu nhấn nhá ra sao để có cách sửa kịp thời.

Cứ tiếp tục như thế, bài thứ hai, thứ ba trở đi, từ mới xuất hiện ít dần (vì bạn đã có chúng rồi) và vốn từ vựng của bạn sẽ tăng vùn vụt. Khi vốn từ vựng tăng, bạn đã tập nói đúng giọng thì tất nhiên sẽ nghe được mà không cần phải ngồi luyện nữa.

Học nghe không khó, quan trọng là bạn phải kiên trì và có mục tiêu, phương pháp học tiếng anh thích hợp. Luyện tập hàng ngày thì chỉ trong thời gian ngắn không chỉ khả năng nghe tiếng Anh mà nói và phát âm của bạn cũng được cải thiện đó.

x
Chia sẻ
Chia sẻ