Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?

Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?

Chuyên mục: Cách học nghe và nói tiếng Anh | 04/05/2016

Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh - Phương pháp hiệu quả nhất đó là luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.

Bạn thường tập trung vào ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh mà bỏ qua các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết. Chính vì bạn nghe không tốt nên không hiểu người khác nói gì. Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Sau đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng để cái thiện kỹ năng này.

1. Học cách phát âm chuẩn giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Phát âm đóng vai trò quan trọng trong nói và nghe. Nếu bạn nắm được các phát âm, phát âm chuẩn thì sẽ nghe được người khác đang nói gì. Vậy làm thế nào để phát âm chuẩn. Bạn có thể nói chuyện với người nước sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn.

lam-sao-de-cai-thien-ky-nang-nghe-tieng-anh

Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh bằng cách nào?

Bạn cũng có thể tham khảo các video dạy phát âm trên mạng và luyện tập theo. Hoặc tham gia các khóa học dạy phát âm tại trung tâm. Bên cạnh đó bạn nên tham gia câu lạc bộ tiếng Anh sẽ giúp bạn có môi trường nói tiếng Anh và nâng cao khả năng phát âm của mình. Hãy dùng từ điển có phiên âm chuẩn như Longman Dictionary of Contemporary English, Longman Advanced American Dictionary…và học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng trong mỗi câu. Nắm được cách phát âm sẽ giúp bạn nghe tốt hơn rất nhiều.

2. Nghe nhiều mặc dù không hiểu trả lời câu hỏi làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Bạn nghĩ rằng nghe không hiểu sẽ không có tác dụng gì. Tuy nhiên nghe nhiều, nếu nghe 10 lần không hiểu bạn có thể nghe đến 100 lần. Nghe nhiều lần bạn sẽ hiểu và nắm được ý chính. Kể cả khi nghe không hiểu thì cũng tạo môi trường nghe tiếng Anh quen thuộc cho bạn.

Khi nghe bạn nên lựa chọn các nguồn học tin cậy với tài liệu phù hợp với trình độ nghe hiện tại. Bạn có thể nghe một số kênh đáng tin cậy như BBC, CNN, VOA…, hoặc qua CDs, video. Chỉ với 15 phút thực hành nghe mỗi ngày, bạn đã tạo cho mình thói quen phản xa nghe và làm quen với cách phát âm. Công việc tắm ngôn ngữ này giúp bạn bắt được các âm tiếng Anh, và thấy các âm này hoàn toàn dễ nghe.

lam-sao-de-cai-thien-ky-nang-nghe-tieng-anh

Nghe thường xuyên giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

3. Tập trung khi nghe và nắm ý chính

Nghe nắm ý chính là nghe có mục đích, tập trung vào nội dung chính của bài. Trước khi nghe bạn nên đọc qua yêu cầu của câu hỏi, hoặc dựa trên thông tin của bài để đoán chủ đề bài nghe. Trong quá trình nghe bạn nên nghe những từ quan trọng để đưa ra ý chính của bài. Những từ chứa nội dung thường được nhấn trọng âm hoặc được nhắc lại nhiều lần trong bài.

Khi nghe bạn nên luyện cho mình kỹ năng tốc ký (note-taking) để tang cường khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin. Tốt nhất bạn nên sử dụng ký tự riêng của mình để tốc ký, như vậy hiệu quả sẽ cao hơn.

4. Đừng bỏ qua từ vựng tiếng Anh

Cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh cũng là câu trả lời cho thắc mắc của bạn làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh theo nhiều cách, học từ vựng theo chủ đề, học từ vựng qua âm thanh và hỉnh ảnh. KHi học bạn nên có cuốn sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ liên quan, ôn lại thường xuyên như vậy sẽ nhớ tốt hơn.

Những mẹo nhỏ mà chúng tôi chia sẻ bên trên chỉ là một phần nhỏ, quan trọng là bạn phải kiên trì luyện tập thường xuyên, như vậy mới mang lại hiệu quả cao.

x
Chia sẻ
Chia sẻ