Làm sao có thể nghe hiểu tiếng Anh nhanh nhất?

Làm sao có thể nghe hiểu tiếng Anh nhanh nhất?

Chuyên mục: Cách học nghe và nói tiếng Anh | 28/04/2016

Làm sao có thể nghe hiểu tiếng Anh nhanh nhất, phương pháp hiệu quả đó là nghe ý chính và luyện tập hàng ngày.

Tôi nghe tiếng Anh thường xuyên nhưng vẫn không hiểu được họ đang nói gì, đang đề cập đến vấn đề gì. Liệu phương pháp học của tôi có đúng hay không và làm sao có thể nghe hiểu tiếng Anh nhanh nhất?

1. Nghe hiểu tiếng Anh nhanh nhất khi phát âm chuẩn

Bạn không thể nghe tốt tiếng Anh nếu bạn không biết cách phát âm, không biết từ vựng. Nếu bạn nắm được cách phát âm và phát âm tốt thì việc nghe hiểu tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

lam-sao-co-the-nghe-hieu-tieng-anh-nhanh-nhat

Làm sao để nghe hiểu tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Để cải thiện khả năng phát âm của mình, bạn có thể tham gia các khóa học dạy phát âm của trung tâm tiếng Anh. Hoặc bạn có thể tham khảo các video dạy phát âm trên mạng, đọc theo hướng dẫn của họ. Hãy dùng từ điển có phiên âm chuẩn như Longman Dictionary of Contemporary English, Longman Advanced American Dictionary…và học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng trong mỗi câu. Nắm được cách phát âm sẽ giúp bạn nghe tốt hơn rất nhiều.

2. Chọn nguồn nghe tiếng Anh

Chọn nguồn nghe tiếng Anh cũng là câu trả lời cho câu hỏi làm sao để nghe tiếng Anh tốt. Bạn cần lựa chọn các nguồn học tin cậy với tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại. Một số kênh thông tin bạn có thể tham khảo như: BBC, CNN, VOA… Việc tắm ngôn ngữ hàng ngày sẽ giúp bạn làm quen với môi trường tiếng Anh và nghe tốt hơn đó.

3. Nghe nắm ý chính

Bạn không thể nghe được từng từ trong mỗi đoạn hội thoại, vì vậy mục đích chính của bạn khi nghe tiếng Anh đó là nắm được ý chính. Nếu là bài tập, trước hết bạn nên đọc trước câu hỏi để nắm được yêu cầu, nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để nắm được thông tin và chủ đề của bài. Trong quá trình nghe bạn nên chú ý vào những từ quan trọng. Bạn nên sử dụng kỹ năng tốc ký (note-taking) để tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ lại những thông tin vừa nghe và phát triển bài nghe sao có hệ thống. Trong quá trình ghi chép có thể sử dụng các từ viết tắt theo ý hiểu của bạn.

lam-sao-co-the-nghe-hieu-tieng-anh-nhanh-nhat

Nghe tiếng Anh hàng ngày

4. Nâng cao từ vựng tiếng Anh

Muốn nghe tiếng Anh tốt, bạn phải có nhiều từ vựng. Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh bằng cách học từ theo chủ đề, sử dụng hình ảnh, âm thanh và nên có quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ. Nên học thường xuyên và kiên trì thì mới có hiệu quả cao.

5. Đoán nghĩa của từ mới

Khi nghe bạn nên chú ý và tập trung cao độ. Trong quá trình nghe bạn có thể bỏ lỡ một số từ quan trọng hoặc gặp một số từ mới, bạn có thể dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa cho các từ này. Bằng cách đoán nghĩa, bạn sẽ tự tạo cho mình hứng thú bằng cách đoán chủ đề, đoán người tham gia hội thoại, địa điểm, những từ xuất hiện trong bài nghe dựa vào số từ đã nghe hoặc có sẵn, đoán trình tự các sự kiện xảy ra trong bài nghe.

Làm sao để có thể nghe hiểu tiếng Anh nhanh nhất. Câu trả lời nằm ở chính bạn. Bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập, có mục tiêu và quyết tâm cao thì chỉ trong thời gian ngắn, bạn hoàn toàn có thể cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình đó. Hi vọng những bí kíp trên sẽ hữu ích với những ai đang học tiếng Anh.

x
Chia sẻ
Chia sẻ