Học từ vựng tiếng Anh về học thuật như thế nào?

Học từ vựng tiếng Anh về học thuật như thế nào?

Chuyên mục: Cách học từ vựng tiếng Anh | 14/01/2017

Bài viết trả lời chi tiết và đầy đủ cho câu hỏi "Học từ vựng tiếng Anh về học thuật như thế nào?" giúp bạn làm quen và học tiếng Anh học thuật hiệu quả

                Hệ thống từ vựng tiếng Anh về học thuật là từ vựng sử dụng trong môi trường học thuật và là một trong những hành trang quan trọng của các bạn sinh viên du học để cung cố vốn tiếng Anh học thuật vững chắc cho việc học tập tại đại học nước ngoài. Học từ vựng tiếng Anh về học thuật như thế nào? Là câu hỏi của nhiều bạn chuẩn bị đi du học. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để biết câu trả lời của câu hỏi này.

=> Bật mí mẹo nhớ cách viết từ mới trong tiếng Anh

=> Học từ vựng tiếng Anh qua thơ

=> Làm sao để có thể học tốt từ vựng trong tiếng Anh?

Học từ vựng tiếng Anh về học thuật như thế nào?

1. Làm quen với các từ vựng học thuật qua các bài học theo chủ đề

          Nếu như trước đây, bạn vẫn học tiếng Anh giao tiếp thông qua các chủ đề khác nhau trong mỗi giờ học, ví dụ như chủ đề âm thực, chủ đề môn thể thao…thì phương pháp học các từ vựng học thuật cũng không quá khác biệt. Cách làm quen với từ vựng học thuật cũng chính là các bài học theo chủ đề.

          Đừng học bằng cách học thuộc lòng theo những danh sách từ vựng dài mấy trang, như thế là nhớ một cách máy móc và không được hiệu quả. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên đưa các từ vựng vào trong các ngữ cảnh cụ thể, bạn không chỉ ghi nhớ từ đó dễ dàng hơn vì đã hiểu ngữ cảnh và chủ đề của bài mà còn học được cách sử dụng từ và ngữ cảnh từ vựng đó được sử dụng trong trường hợp nào để áp dụng vào thực tế.

Những bài học học thuật theo chủ đề chính là những ví dụ về cách sử dụng mẫu cho các từ vựng học thuật. Đầu tiên bạn hãy đọc lướt qua để nắm được nội dung chính của bài. Sau đó đọc kỹ lại để nhận biết các từ vựng học thuật được sử dụng và có thể đánh dấu những từ vựng đáng chú ý hoặc từ mới. Ghi chép các từ vựng này vào quyển sổ tay để thỉnh thoảng ôn lại. Sau khi đánh dấu rồi thì cố gắng đoán nghĩa của các từ dựa vào ngữ cảnh, bạn sẽ nhớ từ nhanh hơn. Lưu ý là từ vựng học thuật thường mang sắc thái chuyên môn, trang trọng và nghiêm túc.  Hãy đọc thêm thật nhiều các tài liệu học thuật để nhận biết các từ vựng đó và làm quen với các sử dụng nhé. Từ đó vốn từ từ vựng của bạn có để sử dụng sẽ tăng lên rất nhiều.

2. Đọc tin tức chuyên ngành

Tiếng Anh học thuật còn được sử dụng trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp. Vì thế bạn có thể đọc thêm các tin tức chuyên ngành bằng tiếng Anh. Những kênh tin tức nổi tiếng như BBC, CNN, the Economists sẽ cung cấp cho bạn nhiều bài báo về các chuyên ngành khác nhau. Đó chính là nguồn tài liệu tuyệt vời để bạn học từ vựng học thuật và cũng là cách học tiếng Anh qua báo chí vô cùng hiệu quả. Hãy đọc kỹ các tin tức, sử dụng từ điển tra những từ vựng chưa biết và nên ghi chép lại.

Hơn thế nữa các tin tức ở đây cập nhật các sự kiện mỗi ngày, các từ vựng được sử dụng sẽ được sử dụng nhiều trong các chuỗi bài báo, nhắc đi nhắc lại những từ mới để bạn nhớ hơn. Bên cạnh đó, việc học từ qua tin tức còn giúp bạn tạo thói quen về ngữ cảnh phù hợp với các từ, giúp bạn có phản xạ lựa chọn từ ngữ trong các ngữ cảnh nhất định và thuận lợi để học tiếng Anh giao tiếp chuyên ngành.

3. Sử dụng từ điển từ đồng nghĩa

          Bạn thường xuyên sử dụng từ điển để học tiếng Anh? Tại sao không tận dụng cuốn từ diển này để nâng cao vốn từ vựng bằng cách sử dụng từ điển đồng nghĩa. Bản chất những từ vựng học thuật đôi khi là những cách diễn đạt mang tính học thuật của những từ mà chúng ta đã biết. Vì vậy có thể tìm được những từ vựng học thuật trong danh sách các từ đồng nghĩa trong từ điển. Tuy phương pháp này có khi sẽ làm bạn choáng ngợp bởi quá nhiều từ mới một lúc nhưng cũng là một cách giúp bạn ít nhất có một chút cảm giác với những từ vựng mình chưa gặp. Sau đó mỗi lần đọc các tài liệu học thuật bạn sẽ gặp lại những từ vựng đó và ghi nhớ chúng dễ dàng hơn.

4. Sử dụng danh sách từ vựng học thuật và chia nhỏ danh sách đó

Sử dụng giấy nhớ có tên từ vựng tiếng Anh dán trong phòng

 

          Khi bạn tìm thấy các từ vựng học thuật, ghi chép chúng ra quyển sổ tay thì đừng ngồi học thuộc cả loạt từ như thế nhé mà hãy chia ra các nhóm từ nhỏ, viết lên giấy nhớ và dán trong phòng mình ở những nơi hay nhìn thấy. Khi rãnh rỗi có thể tổ chức ra các trò chơi với từ đó như ghép các từ cùng loại vào cùng nhóm hay ghép từ với nghĩa của nó…và mỗi ngày học mỗi nhóm để đạt kết quả cao nhé.

Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật ở trên đã trả lời chi tiết và đầy đủ cho câu hỏi Học từ vựng tiếng Anh về học thuật như thế nào? ở đầu bài để bạn có thể tiếp thu tốt từ vựng học thuật. Chúc bạn luôn học tập tốt!

         

         

 

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ