Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp thành thạo

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp thành thạo

Chuyên mục: Bài viết tiếng Anh hay | 16/03/2016

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp thành thạo đó là luyện phát âm, luyện nghe và luyện nói cùng bạn bè.

Tiếng Anh giao tiếp thành thạo là mục đích của nhiều người khi học tiếng Anh. Tuy nhiên khó khăn gặp phải trong quá trình học cũng không ít, vậy làm thế nào để tìm ra phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau nhé.

1. Học tiếng Anh giao tiếp qua luyện phát âm

Người học tốt tiếng Anh giao tiếp phải phát âm chuẩn. Vì vậy phát âm không chuẩn là điểm yếu lớn nhất của người học. Vì vậy hãy bắt đầu từ bước này nhé. Đặc biệt mới học tiếng Anh, luyện phát âm chuẩn sẽ tránh được những lỗi sai khó sửa sau này. Trước khi nói cây hay, ta cần học cách nói đúng từng từ trước đã.

Học tiếng Anh giao tiếp với bạn bè

Để học tốt phần này bạn nên học hệ thống Bảng phiên âm Quốc tế, bảng phiên âm này in đằng sau mỗi cuốn từ điển. Bạn nên tập thói quen phát âm mỗi ngày khi gặp từ mới, như vậy sẽ luyện được cách phát âm đúng. Để tiện lợi nhất, bạn nên mua cuốn Pocket (bỏ túi) với giá rất rẻ phù hợp với túi tiền của bạn.

2. Học tiếng Anh giao tiếp qua từ vựng

Để giao tiếp tốt, bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Vì vậy hãy bổ sung vốn từ vựng cho mình kể từ bây giờ nhé. Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là nên học các cụm từ trong câu, không nên học từ đơn lẻ. Học từ vựng theo chủ đề và cách sử dụng của nó.

Để cải thiện kỹ năng nhớ từ vựng, bạn nên vận dụng nó càng nhiều càng tốt. Lúc đầu bạn sẽ thấy lúng túng và thiếu tự tin khi sử dụng, nhưng sau một thời gian bạn sẽ thấy quen đó. Điểm chính của học từ vựng là cách sử dụng từ vào đúng tình huống giao tiếp. Bạn có thể luyện bằng cách gửi mail, chat cùng bạn bè… Đó chính là cách giúp bạn học từ vựng tốt và hiệu quả đó.

Luyện kỹ năng nói khi học tiếng Anh

3. Học giao tiếp tiếng Anh qua học nói

Bạn sẽ thấy tiến bộ hơn nếu khả năng giao tiếp của bạn tốt với bất kỳ ngôn ngữ nào, không riêng tiếng Anh. Đối với phần lớn mọi người thì chúng ta nên cần có một nền tảng ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cấu trúc câu) ít nhất là 3 tháng trước khi bước vào một khóa học nói thực thụ. Tất nhiên các bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách học cùng lúc các kiến thức nói trên.

Bạn có thể luyện tập cùng bạn bè hoặc tham gia các câu lạc bộ về tiếng Anh khoảng 1 - 2 buổi/tuần. Thông thường mỗi buổi sẽ có chủ đề khác nhau cho bạn luyện tập, kết hợp với thuyết trình và trò chơi giải trí. Đây cũng là một cách học nói đơn giản và đỡ tốn tiền nhất.

4. Luyện kỹ năng nghe

Ngoài luyện nó bạn cũng phải rèn luyện kỹ năng nghe của mình. Trước khi nghe bạn phải tập trung suy nghĩ vào một đề tài nào đó sau đó hình dung và phán đoán những gì sắp nghe. Nghe ý chính trước tiên để đoán ý nghĩa tổng quát, sau đó nghe từng từ và nhắc lại. Luyện tập nhiều lần sẽ giúp bạn quen với giọng điệu và cách diễn đạt trong từng tình huống.

Bạn có thể nghe bài hát, xem phim, video có phụ đề. Nghe những gì bạn yêu thích sẽ giúp bạn học có hiệu quả hơn. Một số kênh TV các bạn có thể theo dõi hàng ngày, vừa thú vị, vừa bổ ích đó là: Starword, Starmovies, HBO, KBS World (phụ đề tiếng Anh), NHK, Arirang, BBC, CNN…

Có phương pháp học tiếng Anh giao tiếp nhưng nếu không có ý chí phấn đấu hết mình thì thành quả sẽ không cao. Vì vậy hãy tập cho mình những thói quen hàng ngày qua việc tự học tiếng anh thông qua những nguyên tắc và lộ trình ở trên để rèn luyện kỹ năng tự học tiếng anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả nhé! Chúc các bạn thành công.

x
Chia sẻ
Chia sẻ