Bốn bước học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

Bốn bước học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

Chuyên mục: Bài viết tiếng Anh hay | 28/03/2016

Bốn bước học tiếng Anh ở nhà hiệu quả đó là có mục tiêu rõ ràng, bổ sung vốn từ vựng và có phương pháp học thích hợp.

Bốn bước học tiếng Anh ở nhà hiệu quả sau đã được nhiều bạn áp dụng và thu được thành quả nhất định. Còn bạn thì sao. Thử áp dụng xem nhé.

1. Có kế hoạch cụ thể

Khi bắt tay vào học tiếng Anh, trước tiên bạn phải lập cho mình kế hoạch cụ thể để học. Bạn quyết tâm học trong khoảng thời gian bao lâu, 6 tháng, 1 – 2 năm.

Dựa trên kế hoạch cụ thể đó mà lên thời khóa biểu sao cho phù hợp. Mỗi ngày bạn phải học những gì, thời gian học ra sao, tất cả phải cụ thể và rõ ràng. Thời gian có thể hiểu là bất cứ lúc nào bạn cảm thấy có thể dành ra cho dù là mấy phút, hãy tận dụng nó để tập đi tập lại những gì bạn đã học trong ngày hôm đó.

 Học tại nhà có nhiều thời gian, nếu bạn không biết phân bổ thì sẽ rất lãng phí đó. Quan trọng là bạn không nên nóng vội khi học. Và nếu đã đặt ra mục tiêu thì phải thực hiện hàng ngày, mỗi ngày kiên trì một ít chắc chắc bạn sẽ thành công.

Phải có kế hoạch và mục tiêu cụ thể khi học

2. Bổ sung từ vừng

Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ vựng không cần học quá nhiều. Tuy nhiên 5 từ đó không phải chỉ học nghĩa mà bạn còn phải học cách sử dụng của từ đó trong từng trường hợp cụ thể.

Nhiều bạn học hôm nay 10 từ, ngày mai 7 từ, ngày kia 5 từ thì việc học sẽ không còn tác dụng nữa và rất nhanh quên. Vì vậy thay vào đó, bạn nên duy trì tốc độ học. Cách tốt nhất để nhớ từ lâu đó là học từ vựng theo chủ đề. Trước hết tìm những chủ đề mà bạn yêu thích để học, sau đó học từ vựng liên quan kết hợp với đặt, viết câu. Như vậy bạn sẽ nhớ được từ lâu hơn.

3. Nghe và “ngẫm”

Nhiều bạn quan niệm cách tự học tiếng Anh tốt nhất là bổ sung từ vựng và ngữ pháp. Tuy nhiên bạn đang bỏ qua phần nghe, phần giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh. Nghe sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng nói, phát âm rất tốt. Bạn có thể nghe bất cứ thứ gì liên quan đến tiếng Anh như: nghe nhạc, tin tức, các bài đọc hay thậm chí bạn có thể xem phim tiếng Anh. Bạn vừa có thể tăng khả năng nghe, nói của mình mà bạn còn phát âm chuẩn hơn, bạn hãy làm quen dần dần, sau đó là bắt trước lại. Để thuận tiện, thời gian và hoàn cảnh nào bạn cũng có thể nghe được, hãy copy vào thiết bị di động và nghe ở mọi lúc, mọi nơi.

Thời điểm thích hợp để nghe là trước khi đi ngủ và sáng khi mới thức dậy. Kiên trì nghe trong 30 phút mỗi ngày bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều đó. Nên nhớ là luyện tập nghe chủ động nhé.

Cách học tiếng Anh tại nhà

4. Sử dụng câu chuyện ngắn

Thế nào là sử dụng các câu chuyện ngắn khi học tiếng Anh. Đó là bạn có thể tìm các mẩu truyện ngắn trên báo, sau đó nhờ giáo viên/gia sư Người bản ngữ viết lại với thì quá khứ, hiện tại hoàn thành, và tương lai. Sau đó, hãy nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn.

Tiếp đó bạn có thể nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp. Bạn không cần phải biết các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ cần nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên. Bạn sẽ sử dụng ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động. Đấy là bí mật để học ngữ pháp tiếng Anh.

Bạn cũng có thể tham khảo các trang học tiếng Anh online như English4u với hệ thống bài từ cơ bản đến nâng cao. Chỉ cần máy tính nối mạng, mục tiêu và kế hoạch cụ thể thì chắc chắc bạn sẽ thu được kết quả học tập tốt đó.

x
Chia sẻ
Chia sẻ