Bí quyết dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ

Bí quyết dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ

Chuyên mục: Bài viết tiếng Anh hay | 14/03/2016

Dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ nên dựa theo sự yêu thích của trẻ và có thời gian thích hợp, như vậy trẻ dễ tiếp thu hơn.

Cho trẻ học tiếng Anh từ bé sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển nhiều mặt. Vậy có bí quyết dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ nào vừa tốt cho trẻ vừa giúp các bậc phụ huynh hướng dẫn con học tập hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé.

1. Thời điểm dạy tiếng Anh cho trẻ

Theo các chuyên gia, thời điểm dạy tiếng Anh cho trẻ là khi bước vào tuổi lên 3. Đây là thời điểm phát triển trí não của trẻ sẽ rất tốt cho việc tiếp thu.

Bạn có thể học cùng bé vào những khung giờ nhất định. Vào trong phòng bật bài hát và nghe các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio sẽ giúp bé thích thú hơn đó. Mỗi lần nghe không cần nhiều, bạn chỉ cần 30 phút hoặc chia thành nhiều thời điểm khác nhau.

Dạy tiếng Anh cho trẻ

Công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs. Hay công cụ dành cho thiếu nhi là chương trình Raz-kids. Đây là chương trình chạy trên cả nền web và di động nên cực kỳ tiện lợi để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Trẻ 3 tuổi sẽ có khả năng phát triển các giác quan. Vì vậy các bậc phụ huynh nên sử dụng video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, như vậy sẽ giúp bé tiếp xúc với hình ảnh và có sự tương tác giữa người với người.

Các bậc phụ huynh không nên bật bản tin thời sự cho trẻ nghe bởi nội dung nghe là rất quan trọng. Trẻ không hiểu sẽ chán ngay. Cho trẻ nghe 2 truyện audio sau tạo môi trường thẩm âm về accent cho trẻ là: The Magic Treehouse và Fireflies. Hoặc cho trẻ nghe các câu chuyện có hình ảnh đồ họa kèm theo qua kênh Youtube. Và nên phát qua Smart TV thay vì trên máy tính.

2. Có cần dạy trẻ theo quy trình

Nhiều phụ huynh băn khoăn có nên cho trẻ học theo đúng quy trình hay không. Thực tế không nhất thiết phải vậy. Bạn không cần dạy con theo thứ tự nghe nói đọc viết mà hãy thoải mái cho con phát huy kỹ năng của con.

Thời gian đầu tiếp xúc với tiếng Anh là nghe nhưng sau đó nên dựa theo ý thích của trẻ mà khai thác các nội dung cho phù hợp. Ví dụ bé nhà bạn thích đọc sách tiếng Anh thì không thể ép bé giao tiếp tiếng Anh được, hãy để bé tiếng xúc với sách trước sau đó khơi gợi cảm xúc cho trẻ.

Cho trẻ học khi có hứng thú

3. Tạo hứng thú cho trẻ học

Học tiếng Anh bằng niềm yêu thích sẽ giúp trẻ học có hiệu quả hơn. Đây là việc làm quan trọng để giúp trẻ không sợ hãi với tiếng Anh. Chúng  ta có thể cùng trẻ học phát âm qua bắt chước mà không cần đi vào khía cạnh âm học nữa.

Trẻ ở độ tuổi lên 3 thì nên tiếp xúc nhiều với hình ảnh. Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 5 thì trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành tư duy ngôn ngữ chính là ý này.

Đây là một số bí quyết dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ mà bạn có thể tham khảo để điều chỉnh phương pháp cho phù hợp với con của mình. 

Từ khóa day tieng anh |
x
Chia sẻ
Chia sẻ