12 từ tiếng Anh quen thuộc nhưng thường phát âm sai

12 từ tiếng Anh quen thuộc nhưng thường phát âm sai

Chuyên mục: Cách học phát âm tiếng Anh | 16/06/2017

12 từ tiếng Anh quen thuộc nhưng thường phát âm sai với cách phát âm đúng của nó sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng phát âm tiếng Anh

Người Việt Nam học tiếng Anh thường phát âm sai, thậm chí cả những từ quen thuộc. Sau đây, English4u xin gửi tới bạn 12 từ tiếng Anh quen thuộc nhưng thường phát âm sai và cách phát âm đúng các từ này.

=> 10 câu tiếng Anh giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả

=> Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

=> Nghe phát âm tiếng Anh

12 từ tiếng Anh quen thuộc nhưng thường phát âm sai

1. Is: Đây là một từ cơ bản trong tiếng Anh với phát âm đúng là /ɪz/ (âm cuối z). Trong khi đó rất nhiều người Việt lại phát âm âm cuối là /s/

2. Accuracy (tính chính xác): Đọc là /ˈæk.jə.rə.si/. Từ này thường bị phát âm sai trọng âm. Người Việt hay đọc sai khi nhấn vào âm tiết thứ 2 /æk.ˈ (k)jə.rə.si/. Trọng âm đúng là ở âm tiết đầu tiên.

3. Engineer (kỹ sư): Đọc đúng là /,en.dʒɪˈnɪər/. Tương tự như accuracy, từ engineer cũng bị nhấn sai trọng âm, thường ở âm đầu tiên. Thực tế, trọng tâm chính rơi vào âm tiết cuối cùng /’ni ər/.

4. General (chung): Hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng từ này bị đọc sai ở chỗ nào phải không? Câu trả lời nằm ở phụ âm đầu tiên g /’dʒ/ mà nhiều bạn vẫn đọc nhầm thành /ʒ/. Toàn bộ phiên âm của từ này phải là [‘dʒenərəl] chứ không phải [‘ʒenərəl].

5. Hire (thuê): Từ hire này hay bị đọc thành /haɪ/ mà bỏ lược bớt âm cuối /ə/. Đọc như vậy sẽ làm người nghe nhầm lẫn với từ high /haɪ/. Từ fire /faɪə/ cũng bị phát âm sai tương tự. Trong tiếng Anh âm cuối rất quan trọng. Người Việt ngoài mắc lỗi lược bỏ âm cuối còn hay thêm âm cuối /s/ không đúng chỗ khi nói.

6. Library (thư viện): là danh từ có phiên âm đúng /ˈlaɪ.brər.i/ nhưng lại rất hay bị đọc thành /ˈlaɪ.bary/.

7. Often (hay, thường)– Bạn đã từng nghe ai đó phát âm từ này là /ˈɒff-ten/ chưa. Thực tế có nhiều bạn mắc lỗi này, nhất là các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Phát âm đúng là /ˈɒf.ən/ hoặc /ˈɒf.tən/.

8. Pause (tạm ngừng): /pɔːz/ là phát âm đúng. Nhiều người Việt lại “biến hóa” âm /ɔ/ thành /au/, nhưng điều này sẽ khiến người nước ngoài khó hiểu.

9. Pure (tinh khiết) cũng là một từ hay bị phát âm sai phổ biến ở người Việt. Nhiều người sẽ đọc thành /pua/, trong khi phiên âm đúng phải là /pjʊər/.

10. Purpose (mục đích): được  phát âm đúng là /ˈpɜː.pəs/.  Tuy nhiên từ “pose” ở đây khiến nhiều người phát âm sai thành /pəʊz/ vì bản thân từ pose khi đứng một mình và trong nhiều từ khác như propose, suppose cũng được phát âm là /pəʊz/. Tiếng Anh không có nguyên tắc chung cho tất cả.

11. Restaurant (nhà hàng): bị rất nhiều người phát âm thành /res-tɑu-rən/. Phát âm đúng ở đây là /ˈres.trɒnt/ (Anh Anh) hoặc /ˈres.tə.rɑːnt/ (Anh Mỹ).

12. Schedule (lịch trình): Hầu hết những người mới học tiếng Anh đều đọc từ này thành [‘skedju:l] Tuy nhiên, nếu như tra từ điển, bạn sẽ thấy danh từ này chỉ có 2 cách đọc là /‘∫edju:l/ và /‘skedʒul/.

Để luyện phát âm hiệu quả, bạn nên tạo thói quen nghe phát âm gốc ngay từ đầu học tiếng Anh, luyện từng từ mới bạn học được, Ngoài ra bạn có thể xem phim và nghe nhạc tiếng Anh để học cách phát âm chuẩn. Khi phát âm tiếng Anh chuẩn bạn cũng sẽ dễ dàng cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh của mình.

Đây là một bài học bổ ích bạn không thể bỏ qua. Tham khảo cách học phát âm tiếng Anh của English4u để học phát âm hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!

 

 

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ