Nghe tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Nghe tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Chuyên mục: Cách học nghe và nói tiếng Anh | 30/12/2016

Bài viết này trả lời giúp các bạn câu hỏi "nghe tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?". Đừng bỏ qua hãy đọc và thực hiện theo nhé!

                 Với người học tiếng Anh, trong các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết thì kỹ năng nghe đóng vài trò quan trọng, giúp nâng cao khả năng phát âm và kĩ năng giao tiếp. Nhưng nghe tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? không phải bạn nào cũng biết câu trả lời. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này, hãy đọc kĩ và thực hiện theo nhé.

=> Phương pháp nghe tiếng Anh qua phim

=> Nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ

=> Làm sao để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?

Nghe tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

1. Học cách phát âm chuẩn

          Bạn không thể nghe tốt tiếng Anh nếu bạn không biết cách phát âm từ vựng. Nắm được cách phát âm và trọng âm là chìa khóa vàng giúp bạn nghe tốt tiếng Anh, nhất là trong trường hợp bạn phải nghe những đoạn nói nhanh. Học phát âm chuẩn bao gồm:

- Phát âm đúng và đủ từng thành tố âm cấu tạo nên từ

- Đánh trọng âm của từ

- Không bỏ âm đuôi của từ

- Dùng nối âm

- Nói với nhịp điệu và ngữ điệu

          Đầu tiên bạn nên học bảng kí hiệu phiên âm quốc tế IPA, sau đó lên trên mạng tìm các bài dạy phát âm của người bản địa và hãy luyện sao cho chuẩn như họ. Từ đó hãy thực hành nói chuyện với người nước ngoài sẽ giúp bạn quen cách phát âm, khả năng phát âm của bạn sẽ tốt hơn. Bạn có thể tham gia một số câu lạc bộ tiếng Anh, tới những nơi thu hút khách du lịch nước ngoài hay luyện phát âm tại các trung tâm tiếng Anh có giảng viên người bản xứ dạy để hòa mình vào môi trường nói tiếng Anh. English4u của chúng tôi là trung tâm dạy tiếng Anh online với phần mềm nhận diện phát âm và đội ngũ giáo viên bản ngữ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng phát âm nhanh chóng. Ngoài ra bạn nên chú trọng tới cách phát âm các từ mới, sử dụng từ điển có phiên âm chuẩn như Longman Dictionary of Contemporary English, Longman Advanced American Dictionary…và học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng trong mỗi câu.

          Cứ chăm chỉ học phát âm đến lúc phát âm chuẩn rồi thì bạn sẽ nghe hiểu được tiếng Anh mà thôi. Cố gắng bỏ 1 chút thời gian để luyện phát âm tiếng Anh mỗi ngày nhé các bạn.

2. Nghe nắm ý chính

          Đây là kỹ thuật nghe có mục đích, nghe tìm hiểu nội dung chính. Trước khi nghe, bạn cần đọc qua những câu hỏi yêu cầu, hoặc nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để suy đoán thông tin cần nắm bắt và chủ đề của bài nghe. Trong quá trình nghe, bạn nên tập trung nghe những từ quan trọng để dựa vào đó suy ra ý chính của bài nghe. Những từ này thường là những từ mang trọng âm, được nhấn mạnh hoặc được nhắc nhiều trong bài. Bạn nên chuẩn bị quyển sổ, cây bút và sử dụng kĩ năng tốc ký để ghi chép lại những thông tin vừa nghe được, bạn sẽ dễ hệ thống lại bài nghe, từ đó hiểu được nội dung mà bài nghe đề cập đến.

Sử dụng kĩ năng tốc ký để ghi chép lại thông tin bài nghe

3. Đoán nghĩa từ mới

          Không phải ai cũng nghe được 100% nội dung bài nghe tiếng Anh, điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung đoạn hội thoại, trọng âm và nhớ lại âm thanh từ đó. Bằng cách đoán nghĩa, bạn sẽ tự tạo cho mình hứng thú bằng cách đoán chủ đề, đoán người tham gia hội thoại, địa điểm, những từ xuất hiện trong bài nghe dựa vào số từ đã nghe hoặc có sẵn, đoán trình tự các sự kiện xảy ra trong bài nghe. Quan trọng là bạn phải thật sự chú tâm, đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe nhé.

4. Chọn nguồn nghe và nghe thường xuyên

          Bạn cần lựa chọn các nguồn nghe tin cậy và bài nghe phù hợp với trình độ của mình. Một số kênh thông tin đáng tin cậy như BBC, CNN, VOA…hoặc bạn có thể nghe tiếng Anh qua chuyên mục giải trí với tiếng Anh của chúng tôi với học tiếng Anh qua phim, qua clip, qua bài hát và qua báo chí. Chỉ với 15 phút thực hành nghe mỗi ngày, bạn đã tạo cho mình thói quen phản xạ nghe và làm quen với cách phát âm. Hãy đắm mình trong tiếng Anh để nhanh chóng bắt được âm, thấy các âm dễ nghe và học được cả giọng điệu của người bản xứ.

Hãy nghe tiếng Anh thường xuyên

5. Nâng cao vốn từ vựng

          Muốn nghe tốt tiếng Anh thì phải nhớ thật nhiều từ vựng, khi bài nghe nhắc đến các từ đã học bạn đã hiểu ngay rồi không mất nhiều thời gian tra từ mới nữa. Bạn nên học từ vựng theo chủ đề, kết hợp hình ảnh, âm thanh để dễ ghi nhớ hơn. Dùng một quyển sổ để ghi lại các từ và cụm từ, học từ vựng liên quan và ôn lại từ mới một cách thường xuyên.

Để nghe tiếng Anh tốt, bạn cần có một qua trình luyện tập, học hành chăm chỉ, cùng với sự cố gắng, quyết tâm và tham khảo thêm các tài liệu hướng dẫn cách học nghe và nói tiếng Anh. Hy vọng bài viết Nghe tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả hơn!

 

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ