Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Chuyên mục: Cách học nghe và nói tiếng Anh | 28/11/2016

Bốn bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu, giúp cho những bạn mới bắt đầu luyện nghe sẽ lên được lộ trình và phương pháp nghe phù hợp.

       Khi mới bắt đầu học tiếng Anh thì bạn phải xác định được mục tiêu và phương pháp học hợp lý. Nhưng không phải ai cũng tìm ra cho mình được phương pháp học hợp lý nhất. Vì thế English4u xin chia sẻ cho bạn các bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu, giúp bạn phát triển kĩ năng nghe của mình.

 

=> Cách nghe những bài tiếng Anh về chuyên ngành du lịch

=> Nghe tiếng Anh qua bài hát

=> Cách take note khi nghe tiếng Anh

 

               

          Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

 

1. Tập phát âm chuẩn

          Đây là bước vô cùng quan trọng. Tại sao lại quan trọng thế? Bởi vì khi nghe 1 bài nào đó, bạn không biết về ngữ điệu và cách phát âm chuẩn của một từ nào đó bạn sẽ không nghe rõ hay không hiểu họ đang nói gì dù từ đó bạn biết. Vì thế trước hết bạn phải học cách phát âm chuẩn của người bản xứ. Học phát âm chuẩn bao gồm:

- Phát âm đúng và đủ từng thành tố âm cấu tạo nên từ

- Đánh trọng âm của từ

- Không bỏ âm đuôi của từ

- Dùng nối âm

- Nói với nhịp điệu và ngữ điệu

          Nếu tập nói chuẩn như trên bạn sẽ tiến bộ khả năng của mình. Bạn có thể luyện cách phát âm chuẩn ở chuyên mục phát âm tiếng Anh của English4u.

2. Học từ vựng

          Bạn phải có vốn từ vựng phong phú, đa dạng kết hợp với biết cách phát âm và ngữ điệu của từ trong các bài nghe thì bạn sẽ nghe một cách dễ dàng, nghe và đoán ra từ rất nhanh. Sau đó bạn sẽ hiểu cả câu và nội dung bài nghe. Bạn có thể vừa nghe vừa học từ vựng như sau:

- Nghe từ đó đi kèm hình ảnh cho dễ hình dung

- Nghe từ đó trong một tình huống để bạn hiểu được bản chất cách dùng từ mà lại thấm nhuần cách phát âm của nó

- Luôn cố gắng nghe cả cụm từ và nhớ cả cụm chứ không học một từ riêng lẻ

          Bạn có thể học từ vựng online trên English4u bao gồm học từ vựng theo chủ đề, học từ vựng thông dụng và học từ vựng mở rộng.

                                                       

                                                                 Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

3. Chọn bài nghe phù hợp với trình độ

          Khi mới bắt đầu bạn nên chọn những bào nghe đơn giản, ở trình độ sơ cấp. Những bài nghe ban đầu chỉ ở khoảng 2-3 phút, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn và bài nghe thấm vào đầu bạn nhanh hơn. Đặc biệt nên chọn những bài nghe có script hoặc phụ đề để dễ đối chiếu, nhất là nên chọn những bài ngghe mà bạn yêu thích.

          Sau đây là nột số bài nghe đơn giản mà tôi giới thiệu tới các bạn:

- Bài 1: https://youtu.be/YMGXR2zuHHQ

- Bài 2: https://youtu.be/WSCYnIKLzKw

- Bài 3: https://youtu.be/s-wHjGs9S2w

- Bài 4: https://youtu.be/oRc68QjaroA

- Bài 5: https://youtu.be/X-6Q7FxbkVE

- Bài 6: https://youtu.be/nfC-ocZU6ww

- Bài 7: https://youtu.be/LDl4pd8OtYQ

- Bài 8: https://youtu.be/XRHdudLJwtE

          Ngoài những nghe trên đây bạn cũng có thể luyện nghe qua những bộ phim, bài hát, truyện hay bản tin đơn giản mà bạn yêu thích, giúp bạn có hứng thú học nghe tiếng Anh hơn. Bạn có thể tham khảo để học tiếng Anh qua bài hát, qua phim, qua clip và qua báo chí của English4u.

4. Nghe tiếng Anh mỗi ngày

          Dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu thì hãy cố gắng tranh thủ thời gian nghe tiếng Anh mỗi ngày. Nhưng thời gian nghe hợp lý nhất là buổi sáng trước khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Nghe tiếng Anh mỗi ngày sẽ tạo cho bạn thói quen nghe, cách phát âm và ngữ điệu của bài nghe cũng dần dần quen thuộc với bạn hơn. Khi nghe thì bạn nên chăm chú, nghe đi nghe lại kết hợp nói theo hay hát theo những bài hát nghe được. Bạn hãy để 1 cuốn sổ tay bên cạnh để ghi chép lại từ mới và toàn bộ bài nghe, đối chiếu với transcript xem có chuẩn không nhé.

          Nghe là kĩ năng khó nhất trong tiếng Anh vì thế bạn phải chăm chỉ và thật sự nỗ lực. Với các bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu ở trên sẽ không ngừng tăng khả năng nghe của bạn. Bạn có thể tìm hiểu một số bài hướng dẫn luyện nghe trong chuyên mục cách học nghe và nói tiếng Anh. Chúc bạn thành công!

           

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ