Cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Chuyên mục: Cách học nghe và nói tiếng Anh | 21/03/2017

Cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn cũng như trình bày bài nói tiếng Anh trôi chảy hơn

                 Giới thiệu về bản thân, nói về quê hương hay học vấn là những chủ đề rất thường gặp trong các câu hỏi. Nhưng không phải ai cũng trả lời những câu hỏi đó trôi chảy, vì bạn chưa có sự chuẩn bị, chưa luyện tập mỗi ngày. Nhằm giúp các bạn trả lời tốt những câu hỏi trong giao tiếp, chúng tôi xin chia sẻ trình tự cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề sau đây.

=> 3 điều quan trọng để học nói tiếng Anh hiệu quả

=> Những câu danh ngôn tiếng Anh về kinh doanh

=> Cách trình bày bài nói tiếng Anh về trường học

Cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

Bước 1: Hãy suy nghĩ

          Đầu tiên bạn phải lựa chọn chủ đề phù hợp với bạn, những chủ đề đó bạn hay bắt gặp nhất và bạn yêu thích. Bạn có thể lựa chọn những chủ đề như giới thiệu bản thân, quê hương, công việc văn phòng, đường xá, giáo dục, du lịch, gia đình…để luyện nói. Luyện nói những chủ đề quen thuộc bạn sẽ không mất nhiều thời gian và bạn có thể áp dụng được trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Vì thế hãy suy nghĩ về những chủ đề và lựa chọn đúng đắn nhé.

Bước 2: Ghi nhớ những câu hỏi

          Sau khi lựa chọn được chủ đề của riêng mình, bạn hãy ghi ra những câu hỏi thường gặp xung quanh chủ đề đó.

Ví dụ: chủ đề Quê hương

1. What’s (the name of) your hometown (again)? (Tên quê hương của bạn là gì?)

2. Is that a big city or a small town? (Nơi đó là thành phố lớn hay thị trấn nhỏ?)

3. Please describe your hometown a little. (Hãy mô tả về quê hương bạn một chút)

4. How long have you been living there? (Bạn đã sống ở đó bao lâu?)

5. Do you like your hometown? (Bạn có yêu quê hương của bạn?)

6. Do you like living there? (Bạn có thích sống ở đây không?)

7. What do you like (most) about your hometown? (Bạn thích (nhất) gì ở quê hương của bạn?)

8. Is there anything you dislike about it? (Có thứ gì bạn không thích ở đây không?)

9. Do you think you will continue living there for a long time? (Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ tiếp tục sống ở đó trong một thời gian dài?)

Bước 3: Lọc từ vựng

          Tìm những từ vựng tiếng Anh về chủ đề mà bạn nghĩ sẽ dùng được cho câu hỏi. Nếu bạn dùng từ điển thì hãy lọc lấy những từ mang nghĩa fomal. Luôn lưu ý là chúng ta đang học lối nói lịch sự nên phải chọn lọc từ cẩn thận, tránh những từ ngữ xuồng xã hay “thông tục”.

          Bạn có thể bỏ qua bước 2 và thực hiện luôn bước này. Tuy nhiên để những từ vựng tập trung hơn, hãy làm bước này sau khi có danh sách các câu hỏi.

Bước 4: Trả lời từng câu hỏi bằng cách ghi lại thành một đoạn văn

          Sử dụng khả năng tư duy của bạn, kinh nghiệm và hiểu biết để viết nên đoạn văn hay nhất. Bạn có thể đọc chuyên mục bài viết tiếng Anh hay của chúng tôi để tham khảo cách viết nhé. Cố gắng sử dụng từ ngữ thật kĩ, trau truốt và đúng! Sử dụng tư duy logic để sắp xếp đoạn văn theo bố cục rõ ràng, dễ hiểu. Nhớ rằng, nội dung của bài văn phải tập trung vào câu hỏi vì đây là đoạn văn trả lời cho câu hỏi bạn đã lên trước.

          Sau khi viết những đoạn văn 5-7 câu cho mỗi câu hỏi, bạn sẽ bắt tay viết một đoạn văn lớn về chủ đề, mở rộng từ câu trả lời vừa viết xong. Bài văn sau đây trả lời cho yêu cầu: Hãy giới thiệu về…, hãy trình bày về…

          Khi đã hoàn chỉnh hãy nhờ một người giỏi ngữ pháp tiếng Anh chỉnh sửa lại sao cho có câu cú chuẩn ngữ pháp.

Bước 5: Luyện nói

          Hoàn thành các bước trên, bạn sẽ bắt tay vào luyện nói bằng cách đọc trôi chảy chính đoạn văn của mình. Bước này đòi hỏi bạn phải đọc đúng ngữ điệu, lên xuống giọng thật tự nhiên và phát âm tiếng Anh thật chuẩn xác.

          Luyện đọc quen rồi hãy vứt tờ giấy xuống và nói với chính mình trong gương. Bạn phải kiên trì đến cùng thì mới gặt hái được kết quả. Cố lên nhé!

Hy vọng cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề sau đây sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh. Bên cạnh đó, English4u xin giới thiệu tới bạn chuyên mục cách học nghe và nói tiếng Anh để bạn luyện nói hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc bài viết này và chúc bạn học tiếng Anh thành công!

 

 

 

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ