Cách sử dụng từ điển tiếng Anh chính xác và hiệu quả

Cách sử dụng từ điển tiếng Anh chính xác và hiệu quả

Chuyên mục: Bài viết tiếng Anh hay | 13/06/2016

Bài viết hướng dẫn bạn cách sử dụng từ điển tiếng Anh chính xác và hiệu quả, không mất quá nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh.

Bất cứ ai học tiếng Anh cũng đều phải có bên mình ít nhất một cuốn từ điển. Từ điển là cuốn sách cần thiết giúp các bạn dễ dàng tìm ra nghĩa cũng như cách sử dụng của bất kỳ một từ mới tiếng Anh nào đó. Bên cạnh đó, từ điển tiếng Anh nếu biết cách sử dụng còn giúp bạn phát triển các kỹ năng như ngữ pháp, từ vựng, phát âm. Nhưng thực tế một số bạn khi học tiếng Anh lạm dụng quá nhiều vào từu điển dẫn đến tình trạng kết quả học không cao. Vậy đâu là cách sử dụng dụng từ điển tiếng Anh chính xác và hiệu quả. Và bạn đã sử dụng từ điển tiếng Anh đúng cách chưa?

cach-su-dung-tu-dien-tieng-anh-chinh-xac-va-hieu-qua

Cách sử dụng từ điển tiếng Anh như thế nào mới mang lại hiệu quả?

1. Nên sử dụng từ điển tiếng Anh loại nào để đảm bảo chính xác?

Trước hết để đảm bảo chính xác và hiệu quả, bạn nên đầu tư để sở hữu được một cuốn từ điển tốt nhất, có như vậy mới cải thiện được trình độ tiếng Anh.

Bạn có thể lựa chọn từ điển dựa trên độ tuổi và trình độ cũng như mục đích học tập. Ví dụ với trẻ em thì nên lựa chọn những cuốn từ điển có kèm hình ảnh, màu sắc với tiêu đề nổi bật, phông chữ rõ ràng. Còn với học sinh cấp 3 hay sinh viên đại học thì nên lựa chọn các cuốn từ điển phù hợp với chuyên ngành và mục đích học tập.

Hoặc bạn có thể dựa vào chuyên ngành học, mục đích học tập của mình để lựa chọn từ điển cho phù hợp. Ví dụ bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp, có thể mua các cuốn từ điển về mẫu câu giao tiếp cơ bản. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ ngữ pháp thì cũng có những cuốn từ điển ngữ pháp riêng. Hoặc nếu muốn cải thiện từ vựng thì nên lựa chọn các loại từ điển chuyên về từ vựng. Ngoài ra còn có các loại từ điển theo chuyên ngành khác nhau, các từ điển về thành ngữ (idoms)… cho bạn lựa chọn khi học.

2. Cách sử dụng từ điển tiếng Anh chính xác và hiệu quả

Sau khi đã lựa chọn được cuốn từ điển phù hợp với mục đích và trình độ của mình, tiếp đó bạn nên tham khảo các cách sử dụng để tìm ra phương pháp hiệu quả. Sau đây là một số bước giúp bạn sử dụng từ điển chính xác và hiệu quả hơn.

Trước hết các bạn nên đọc kỹ phần giới thiệu chung của cuốn từ điển tiếng Anh.

Rất nhiều người khi sử dụng từ điển thường bỏ qua phần này vì nghĩ rằng nó không giúp ích cho việc tra từ. Tuy nhiên nếu nắm rõ phần giới thiệu này, người dùng sẽ nắm được thông tin, cách bố trí về tính năng và đầu mục trong từ điển.

cach-su-dung-tu-dien-tieng-anh-chinh-xac-va-hieu-qua

Lựa chọn từ điển tiếng Anh theo mục đích học tập

Bên cạnh đó, phần này cũng sẽ giải thích cho các bạn biết những thông tin quan trọng sẽ được trình bày như thế nào, các ký tự phát âm ra sao. Các từ viết tắt sẽ được trình bày như thế nào. Mỗi từ điển sẽ có danh sách và cách viết tắt khác nhau, vì vậy bạn nên đọc kỹ phần giới thiệu chung này để nắm rõ cách sử dụng từ điển nhé.

Thứ hai: tìm kiếm từ theo phân vùng của từ qua ký tự đầu tiên.

Một quy tắc chung mà bạn dễ nhìn thấy ở tất cả các cuốn từ điển đó là từ sẽ được sắp xếp theo thứ tự “A B C – Z”, bạn có thể dựa theo nguyên tắc này để cải thiện tối đa tốc độ tra từ trong tiếng Anh.

Ví dụ, từ “beach” bắt đầu bằng ký tự “b” vậy nó sẽ nằm giữa phân vùng “a” và “c”. Ngoài ra chúng ta có thể tạo các Letter note và dán vào đầu mỗi phân vùng để tiện tra cứu.

Thứ ba: Chú ý đến các từ giới hạn nội dung trong mỗi cuốn từ điển tiếng Anh.

Các từ giới hạn nội dung là gì, đó là bạn sẽ thấy hai từ hiển thị ở góc trên các trang. Các từ này sẽ giúp bạn nắm được loại từ có trong hai trang đó, như vậy việc tìm kiếm sẽ nhanh hơn.

Ví dụ: Để tra từ “bramble” chúng ta sẽ bắt đầu với phân vùng “B”, khi ấy 2 từ giới hạn nằm góc trên của trang sẽ ghi “braid” và “bread”. Việc này cho thấy rằng tất cả các từ hiển thị trên 2 trang này sẽ có thứ tự nằm giữa “braid” va “bread” – cụ thể hơn những từ có ký tự từ “b – r - a” đến “b – r – e” sẽ nằm trong vùng này. Theo thứ tự Alpha B, từ chúng ta cần tìm “bramble” – “b - r – a” sẽ nằm trước “b – r – e”. Khi sử dụng quen chúng ta sẽ có thể tiết kiệm một lượng lớn thời gian để tra cứu từ vựng, thay vì ngồi tra theo từng từ.

Thứ tư: Đọc kỹ phần giải nghĩa của từng từ.

Khi bạn đã tìm đến đúng từ cần tìm thì nên đọc kỹ phần nghĩa của mỗi từ để biết cách sử dụng chính xác nhất. Thông thường với mỗi từ trong từ điển sẽ được sắp xếp đó là: phiên âm, loại từ, định nghĩa và cách sử dụng từ loại đó. Bên cạnh đó nhiều cuốn từ điển còn có thể thấy thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa giúp mở rộng thêm vốn từ của bản thân.

Ví dụ khi chúng ta tra từ “futile”, chúng ta có thể sẽ thấy thêm từ đồng nghĩa như “fruitless”, và từ trái nghĩa như “effectvie”. Bạn cũng có thể thấy thêm các từ Family Word của từ "futile" như “futility”.

cach-su-dung-tu-dien-tieng-anh-chinh-xac-va-hieu-qua

Chú ý đến phần giải nghĩa của từng từ

3. Nên dùng từ điển tiếng Anh loại nào?

Hiện nay có rất nhiều từ điển tiếng Anh cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên bạn nên sử dụng từ điển tiếng Anh – Anh sẽ tốt hơn. Sau đây là 3 điều hữu ích khi bạn dùng từ điển Anh – Anh.

- Thứ nhất: Từ điển Anh – Anh giúp bạn luyện tập khả năng đọc hiểu bằng tiếng Anh, quen với mặt chữ cũng như cách tư duy bằng tiếng Anh.

- Thứ hai: khi định nghĩa và ví dụ được viết bằng tiếng Anh, bạn có thể ngay lập tức hiểu từ này được dùng như thế nào. Bạn không phải thực hành 2 lần cùng một lúc như khi sử dụng từ điển Anh – Việt. Một cuốn tư điển Anh - Anh tốt sẽ bao gồm rất nhiều thông tin cho việc tự học, trong khi hầu hết các từ điển song ngữ khá rời rạc, ví dụ như giới thiệu về những từ tiếng Anh phổ biến, các định nghĩa khác nhau của 1 từ ngữ, những nhầm lẫn và sai lầm phổ biến, hay cách phát âm từ vựng.

- Thứ ba, vì rất nhiều từ tiếng Anh không có từ tiếng Việt tương ứng, nên đọc định nghĩa một từ tiếng Anh bằng tiếng Anh là chính xác nhất. Không những thế loại từ điển này rất tốt cho việc cải thiện ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh. Sử dụng từ điển Anh - Anh bạn có thể tránh những vấn đề mà từ điển song ngữ thường gặp phải như thiếu định nghĩa, định nghĩa sai với ngữ cảnh hoặc có nhiều từ không còn được sử dụng.

4. Một số cuốn từ điển tiếng Anh hay mà bạn nên có

4.1. Sách từ điển tiếng Anh bằng giấy

Từ điển giấy cũng có cái tiện lợi đó là bạn có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào. Tuy nhiên với một số cuốn từ điển nặng và dày thì điều này sẽ hơi khó khăn cho người học. Một số cuốn từ điển tiếng Anh bằng giấy mà bạn có thể tham khảo.

- Nếu trình độ của bạn chưa cao và muốn sử dụng Anh – Việt thì cuốn từ điển Anh - Việt của Viện Ngôn ngữ học sẽ là cuốn từ điển đáng tin cậy nhất.

cach-su-dung-tu-dien-tieng-anh-chinh-xac-va-hieu-qua

Từ điển Anh - Việt

- Nếu bạn thích sử dụng từ điển Anh – Anh thì có thể chuyển sang Oxford Essential Dictionary, Cambridge Advanced Learner’s Dictionary hoặc Longman English Dictionnary, cao cấp hơn nữa là MSN Encarta College Dictionary.

cach-su-dung-tu-dien-tieng-anh-chinh-xac-va-hieu-qua

Từ điển của Oxford được sử dụng rất nhiều

4.2. Từ điển tiếng Anh online

- Lạc Việt: nhìn chung phần mềm này khá tốt ngoại trừ một số từ phiên âm thiếu chính xác và một số lỗi nhỏ khi cài đặt.

- Oxford Advanced Learner  Dictionary 8th : một trong những từ điển tốt nhất hiện nay trên thế giới, rất tốt dành cho các bạn đang học tiếng Anh. Cách giải thích dễ hiểu, kho ví dụ phong phú và có chú thích các từ dễ nhầm lẫn.

- Longman Dictionary of Comtemporary English 5th: Cuốn từ điển này sẽ được dùng để liệt kê ra các từ cùng họ. Ví dụ, bạn tra chữ “formation” từ điển sẽ có mục Word family: form, formation, transformation, reformer, reform, … liệt kê ra các danh từ, động từ, tính từ và trạng từ liên quan đến chữ “formation”. Nhờ đó, chúng ta có thể mở rộng vốn từ hoặc biết cách sử dụng chính xác hoặc sử dụng để làm các bài tập dạng Word form.

- MacMillan English Dictionary – American: điểm nổi bật của cuốn từ điển MacMillan là có đánh dấu lại các keyword, tức là những từ thường xuất hiện nhất trong tiếng Anh.

- Oxford Collocations Dictionary: cuốn từ điển rất hữu ích cho bạn tra cứu khi tập viết tiếng Anh.

- Concise Oxford Thesaurus: từ điển từ đồng nghĩa, có thể giúp các bạn đa dạng cách sử dụng từ nếu lỡ “bí từ” hoặc vốn từ hạn chế.

- Từ điển chuyên ngành:

+ Prodic 2007 Chuyên ngành Kĩ thuật (Anh – Việt, Việt – Anh)

+ Prodic 2007 Chuyên ngành Kinh tế (Anh – Việt, Việt – Anh)

cach-su-dung-tu-dien-tieng-anh-chinh-xac-va-hieu-qua

Hiện nay từ điển online được sử dụng rất nhiều

Bạn nên lưu ý chỉ sử dụng từ điển tiếng Anh khi thật sự cần thiết nhất. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ tạo thói quen cũng như lạm dụng quá nhiều vào từ điển. Thay vì vậy, trước khi gặp từ mới, các bạn nên tự đoán nghĩa trước, sau khi đoán được nghĩa thì mới sử dụng lại từ điển để tra lại xem có chính xác hay không.  

Hãy sắm cho mình một cuốn sổ nhỏ để ghi nhớ từ vựng đã tra. Đây là việc làm cần thiết sẽ giúp bạn học tiếng Anh với từ điển tốt hơn đó. Làm tốt được công việc này, vốn từ vựng tiếng Anh của bạn cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều đó.

Hi vọng với một số hướng dẫn trên đây, bạn sẽ biết cách sử dụng từ điển tiếng Anh chính xác và hiệu quả cho quá trình học. Chúc các bạn học tập đạt kết quả tốt.

x
Chia sẻ
Chia sẻ