• Ngữ pháp Tiếng Anh

Bài 5: Thì hiện tại hoàn thành

1. Định nghĩa thì hiện tại hoàn thành

Thì hiện tại hoàn thành (Present Perfect) dùng để diễn tả về một hành động đã hoàn thành cho tới thời điểm hiện tại mà không bàn về thời gian diễn ra nó.

2. Tầm quan trọng của thì hiện tại hoàn thành

Thì hiện tại hoàn thành không đơn giản như thì hiện tại đơn. Nếu không nắm được cách sử dụng của thì này thì bạn sẽ gặp khó khăn khi làm bài tập và giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.

Vì thế, bất kỳ ai học tiếng Anh đều phải nắm được dấu hiệu và cách sử dụng chuẩn của thì hiện tại hoàn thành. Vậy những trường hợp nào có thể sử dụng thì này.

- Dùng để diễn tả hành động xảy ra trong quá khứ không xác định rõ thời điểm. Trong cách sử dụng này ta không dùng các trạng từ chỉ thời gian như trong thì quá khứ đơn.

- Dùng để diễn tả hành động xảy ra trong quá khứ nhưng kết quả vẫn còn ở hiện tại

- Dùng để diễn tả hành động vừa mới xảy ra, thường đi với trạng từ 'just' mang nghĩa 'vừa mới' hoặc trạng từ 'already' mang nghĩa 'vừa xong', 'rồi'.

- Dùng để diễn tả hành động bắt đầu từ trong quá khứ và kéo dài tới hiện tại, thường đi với các trạng từ  ‘since’ mang nghĩa ‘kể từ’ và ‘for’ mang nghĩa ‘trong/được (bao lâu)’

- Dùng để diễn đạt trải nghiệm, kinh nghiệm, thường được dùng với trạng từ ‘ever’ mang nghĩa ‘đã từng’ hay ‘never’ mang nghĩa ‘chưa từng’

Cách nhận biết thì hiện tại hoàn thành

Thì hiện tại hoàn thành thường được dùng với các trạng từ sau:

- just: vừa mới

- already: đã xong

- for + 1 khoảng thời gian: trong (bao lâu)

- since + 1 mốc thời gian cụ thể/mệnh đề ở quá khứ đơn: kể từ (khi)…

- recently/lately: gần đây, mới đây

- ever: đã từng/never: chưa từng

- yet: vẫn, chưa (dùng trong câu phủ định và nghi vấn)

- so far/up to now/up till now/up to the present: cho đến bây giờ

- in/over the last/past(…)days/weeks/months/years: trong (…) ngày/tuần/tháng/năm trở lại đây

3. Tại sao nên học thì hiện tại hoàn thành tại English4u?

Nếu chỉ học ngữ pháp tiếng Anh qua sách vở, text thì bạn sẽ thường xuyên bị nhàm chán khi học. Theo nhiều nghiên cứu, học qua âm thanh hình ảnh sẽ tác động nhiều vào bộ nhớ, tạo cảm hứng cho người học hơn. Vì thế, với những kiến thức cơ bản của thì hiện tại hoàn thành, English4u truyền tải qua các video dưới sự dẫn dắt của giáo viên trung tâm.

Với nội dung video rõ ràng, thiết kế khoa học và dễ hiểu, người học có thể học thì hiện tại hoàn thành ở mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu text của bài giảng trong tab Nội dung bên cạnh.

Sau khi hoàn thành hệ thống lý thuyết cơ bản, học viên có thể thực hành bài tập bằng cách click vào tab Bài tập bên phải tab Nội dung. Bài tập kèm đáp án cụ thể, giúp học viên có thể học ngữ pháp tiếng Anh nói chung và thì hiện tại hoàn thành nói riêng mọi lúc mọi nơi.

Ghi chú về bài học
Xuất ghi chú
Bình luận của bạn
Đồng bộ hóa bình luận của bạn lên Bật Tắt
Gửi bình luận