Viết thư xin lỗi bằng tiếng Anh

Viết thư xin lỗi bằng tiếng Anh

Chuyên mục: Bài viết tiếng Anh hay | 24/11/2016

Bài viết hướng dẫn bạn cách viết thư xin lỗi bằng tiếng Anh.

             Trong cuộc sống hằng ngày đôi khi chúng ta sẽ mắc sai lầm, có lỗi với ai đó; nhưng lại không đủ tự tin để nói lời xin lỗi trực tiếp. Việc viết thư xin lỗi là một ý tưởng hay, cách hữu hiệu nhất thay lời xin lỗi của bạn đến người thân quen, bạn bè. Nếu khi có lỗi với người nước ngoài, làm sao để viết được một bức thư bằng tiếng Anh hay? Sau đây English4u sẽ bật mí cho bạn cách viết thư xin lỗi bằng tiếng Anh.

=> Thư cảm ơn bằng tiếng Anh

=> Cách viết thư bằng tiếng Anh

=> Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

                        

I. Các loại thư xin lỗi bằng tiếng Anh

          Thư xin lỗi có thể mang tính cá nhân hay trịnh trọng là tùy vào đối tượng bạn cần xin lỗi. Có các loại như sau:

- Thư xin lỗi tới bố/mẹ: Trong trường hợp chúng ta to tiếng với bố mẹ và làm họ tổn thương.

- Thư xin lỗi khách hàng: Thư này gửi đến khách hàng vì đã làm khách hàng thất vọng về sản phẩm của mình.

- Thư xin lỗi vì hành vi của mình: Trong trường hợp chúng ta cư xử thô lỗ với ai đó hay khi chúng ta vi phạm nội quy, chính sách của lớp, trường, công ty…

          Khi viết thư bạn nên sử dụng từ thận trọng, những từ chân thành để đối phương hiểu được thành ý xin lỗi của bạn như thế bức thư mới đạt hiệu quả.

II. Cách viết thư xin lỗi bằng tiếng Anh

1. Những điều cần lưu ý

- Khi viết thư xin lỗi, bạn cần bỏ đi lòng tự trọng cũng như kiêu căng của bản thân.

- Sử dụng từ ngữ phù hợp với những hoàn cảnh khác nhau và đối tượng khác nhau.

- Cố gắng nhận lỗi và đừng đổ lỗi cho ai. Điều đó cho thấy sự trưởng thành và tinh thần trách nhiệm của bạn.

- Cố gắng đừng viết quá ngắn.

2. Một số từ và cụm từ bạn có thể sử dụng trong thư xin lỗi

Từ ngữ dùng để diễn đạt lời xin lỗi

I apologize for…

Please accept my sincere apology for….

I am deeply sorry for….

I really owe you an apology for…..

I'm sorry about…….

……

Từ ngữ để nêu lý do: because, due to,…

Từ ngữ để đưa ra lời đề nghị hay cam kết của mình nhằm sửa lỗi sai:

I would like to………

I hope……………….

I promise……………

We are happy to offer you…………

I look forward to

Could we make another…………?

…….

3. Ví dụ và phân tích

         Dưới đây là một bức thư mẫu của Hoa gửi cho John vì đã không tham dự buổi họp như đã hẹn. Các bạn hãy cùng chúng tôi phân tích và rút ra kinh nghiệm cho mình.

- To: John_David@hotmail.com

=> Địa chỉ người nhận

- Subject: Apology for missing the meeting: Xin lỗi khi không tham gia buổi họp.

=> Tiêu đề thư (ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn nói được mục đích của cả bức thư.)

- Dear John, : John kính mến

=> Lời chào đầu thư. (Gần như giống nhau với tất cả các loại thư. Chúng ta thường dùng Dear + tên.)

- I am deeply sorry for missing our scheduled meeting on 15th October 2016, regarding the discussion of the latest project. I am really embarrassed for the same: Tôi xin lỗi sâu sắc khi thiếu trong cuộc họp dự kiến ​​của chúng ta vào ngày 15 tháng 10 năm 2016, liên quan đến các cuộc thảo luận về các dự án mới nhất. Tôi thực sự xấu hổ cho việc đã nói đến.

=> Lời xin lỗi chính thức và lý do. (Đối với những loại thư có tính biểu cảm cao như thư xin lỗi hay cảm ơn, chúng ta nên sử dụng các tính từ và trạng từ. Điều đó làm tăng giá trị biểu cảm của lời xin lỗi hay cảm ơn của chúng ta.)

- As you might understand, I was unable to come for the meeting because my flight was delayed by 20 hours due to extremely poor weather conditions in New York. I tried to inform you the same through a call but the networks failed to work at that time. This meeting with you was very important as I was to discuss all the working directions and the product requirements for our new project: Như bạn có thể hiểu, tôi không thể đến với cuộc họp vì chuyến bay của tôi bị hoãn 20 giờ do điều kiện thời tiết cực kỳ khó khăn ở New York. Tôi đã cố gắng để thông báo cho bạn thông qua một cuộc gọi nhưng các mạng đều không hoạt động tại thời điểm đó. Cuộc họp này với bạn là rất quan trọng như tôi đã thảo luận tất cả các hướng làm việc và các yêu cầu sản phẩm cho dự án mới của chúng tôi.

=> Giải thích lý do vì sao anh ta không đến buổi họp. Các bạn cần đưa ra lý do thực sự cảm thông được và tốt hơn hết là các bạn hãy đưa ra các lý do khách quan.

Bên cạnh đó, người viết bức thư này cũng không quên nhấn mạnh tầm quan trọng của buổi họp “This meeting with you was very important as…..new project.” Làm như vậy, người nhận thư thấy được thành ý xin lỗi thực sự của bạn, đồng thời vẫn thấy được trách nhiệm của bạn và nhận định việc bạn vắng mặt là điều không mong muốn.

- I would like to settle another meeting with you for the upcoming week. I would be available from 25th October to 30th October, anytime before 7:00 PM. Please let me know whatever time best suits you by 20th October so that I book a ticket for myself, beforehand. You can contact me on 677589031: Tôi muốn giải quyết cuộc họp khác với các bạn trong tuần tới. Tôi sẽ có mặt từ 25 tháng ba - 30 Tháng 10, bất cứ lúc nào trước khi 19:00. Xin vui lòng cho tôi biết bất cứ thời gian nào phù hợp nhất với bạn trước  ngày 20 tháng 10 để tôi đặt vé cho mình trước. Bạn có thể liên hệ với tôi qua số 677589031.

- I look forward to see you. Tôi mong muốn được nhìn thấy bạn.

=> Hứa hẹn, sắp xếp cuộc hẹn khác nếu có thể.

Với thư xin lỗi, bạn có thể đưa ra những đề nghị hay hứa hẹn mang tính chất chuộc lại lỗi của mình, để mong người nhận thư bỏ qua cho.

- Sincerely,: Thân

  Hoa Tran

=> Tên và chữ kí.

         Hy vọng bài viết “viết thư xin lỗi bằng tiếng Anh” trên sẽ giúp bạn có thể viết được bức thư thể hiện được thành ý của mình để nhận được sự cảm thông của đối phương. English4u còn rất nhiều bài viết hay và hữu ích cho bạn ở mục bài viết tiếng Anh hay để bạn tham khảo. Cảm ơn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi!

 

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ