Bí quyết giúp bạn đọc báo tiếng Anh hiệu quả

Bí quyết giúp bạn đọc báo tiếng Anh hiệu quả

Chuyên mục: Bài viết tiếng Anh hay | 06/07/2017

Bí quyết giúp bạn đọc báo tiếng Anh hiệu quả là một bài viết hữu ích chia sẻ phương pháp giúp bạn dễ dàng áp dụng cách học tiếng Anh qua báo chí

Học tiếng Anh qua báo chí là cách học rất thú vị và hiệu quả. Cách này vừa là giải trí, tìm hiểu thêm thông tin lại vừa học được ngoại ngữ. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng tiếp thu hay đọc hiểu được nội dung. Những bí quyết giúp bạn đọc báo tiếng Anh hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng đọc báo tiếng Anh hơn và nâng cao trình độ của mình.

=> Bí kíp giúp “ăn điểm” trong bài thi trắc nghiệp tiếng Anh

=> 3 cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

=> 4 bí kíp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Bí quyết giúp bạn đọc báo tiếng Anh hiệu quả 

1. Lựa chọn bài phù hợp với trình độ và sở thích

Để đọc báo tiếng Anh được hiệu quả bạn nên đọc càng nhiều càng tốt nhưng phải phù hợp trình độ của mình. Nếu ở mức độ trung bình bạn nên đọc các tin vắn và có thể tham khảo website mà English4u chia sẻ dưới đây.

- Adult Learning Activities: http://www.cdlponline.org/ – trang web này cung cấp cho bạn các bài đọc ngắn, dễ hiểu, có nhiều chủ đề.

- Breaking News English: http://www.breakingnewsenglish.com/ – điều thú vị của trang này là 1 chủ đề nhưng các bài được biên tập theo trình độ tiêng Anh khác nhau, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn bài theo trình độ của mình.

- Newser: http://www.newser.com/section/2/world-news-headlines.html – website cung cấp những tin tức thời sự vắn tắt của Mỹ đầy đủ khá thú vị.

Còn nếu bạn ở mức độ khá giỏi thì có thể đọc các báo nổi tiếng như BBC, CNN, Wall Street Journal, The Epoch Times…

Điều quan trọng nhất để có cảm hứng cho việc đọc báo đó là nên chọn những chủ để mà mình thích, mình quan tâm. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn những kiến thức trong bài báo.

2. Phương pháp đọc báo trong thời gian nhanh nhất

Các bài báo đều được viết theo bố cục: ai, cái gì, ở đâu, tại sao và như thế nào. Sau đó sẽ thêm các thông tin bên lề, trích dẫn lời lẽ của nhân chứng…Biết được cấu trúc này bạn sẽ biết cách để nắm được thông tin khái quát một cách nhanh nhất.

Thứ nhất, bạn nên đọc lướt để nắm được nội dung chính: Bạn nên đọc qua một lượt từ đầu tới cuối lọc ra những ý chính để nắm được nội dung cốt lõi của bài. Khi thấy cấu trúc khó hay từ chuyên ngành đừng ngần ngại, viết ra để nghiên cứu. Còn nếu bài báo đó có quá nhiều cấu trúc lạ và từ mới thì bạn nên tìm bài khác vì có thể bài đó không phù hợp với trình độ của bạn.

- Nắm chắc thông tin đoạn đầu, cuối, câu đầu và cuối mỗi đoạn văn: Hầu hết các ý chính nằm ở đây nên khi nắm chắc các chỗ này bạn sẽ nắm được nội dung của bài.

- Học các từ vựng và cấu trúc câu quan trọng: Hãy tìm những danh từ, động từ chính trong câu và các từ vựng xuất hiện nhiều trong các đoạn. Tra nghĩa và tìm hiểu về các từ này. Sau đó hãy đọc lại bài báo xem bạn hiểu bài báo đến đâu. Nếu gặp một cấu trúc câu, cách diễn đạt mà bạn chưa biết hãy ghi lại và tra cứu. Bạn cũng có thể hỏi giáo viên về cấu trúc này.

3. Một số đặc điểm của ngôn ngữ báo chí

Trong báo chí thường bỏ các mạo từ a, an, the và các từ sở hữu cách như our, my, your, his. Ví dụ: National football squad travels to China without major goalkeeper được hiểu là (Our/The Vietnamese) National Football Team has traveled to China without (a/its) major goalkeeper.

Thường bỏ trợ động từ (tobe/has/have been) ở các câu bị động, các câu hiện tại tiếp diễn. Ví dụ: A Man Accused of illegal in Ha Noi được hiểu là A man was accused of illegal in Ha Noi.

It (is/was), They (are/were), There (was/were), people không được dùng và được hiểu ngầm. Ví dụ: 6 burned in blaze được hiểu là Six people was burned in the blaze.

Trong báo chí sẽ dùng động từ nguyên thể (to+verb) để chỉ tương lai và trách nhiệm, tính chất cấp thiết. Ví dụ: Bush, wife and kids to leave for Texas home ranch =  President Bush, his wife and their children will leave for their home ranch in Texas.

Bên cạnh đó, báo chí còn sử dụng những cụm từ rất dài gồm danh từ và để hiểu chúng thì nên đọc ngược hay sử dụng những từ ít gặp trong ngôn ngữ đời thường.

Hy vọng đây là bài viết hữu ích cho các bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết tiếng Anh hay của English4u nhé. Chúc các bạn học tiếng Anh hiệu quả!

 

 

 

 

Từ khóa Tags |
x
Chia sẻ
Chia sẻ