Những thông tin cần biết về Ielts

Những thông tin cần biết về Ielts

Chuyên mục: Ielts | 24/09/2016

IELTS (viết tắt của từ International English Language Testing System. Đây là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên thế giới.

Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những thông tin cần biết về Ielts hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi này trước khi đăng ký.

nhung-thong-tin-can-biet-ve-ielts

Ielts là gì?

1. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS (viết tắt của từ International English Language Testing System. Đây là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên thế giới.

2. Tại sao nên học IELTS?

Ielts là bài kiểm tra 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Chứng chỉ này được chứng nhận bởi nhiều quốc gia, tổ chức uy tín trên toàn thế giới. Vì vậy với chứng chỉ này, bạn có thể đi du học và làm việc ở nước ngoài.

3. Cấu trúc bài thi IELTS

Toàn bộ bài thi sẽ diễn ra trong vòng 2 giờ 45 phút cho các kỹ năng Nghe, Đọc và Viết.

- Bài thi nghe: 40 phút, 30 phút là thời gian đoạn băng được phát cho bài thi nghe, và sẽ có 10 phút sau đó để thí sinh điền đáp án vào phiếu trả lời.

- Bài thi Đọc: 60 phút

- Bài thi Viết: 60 phút

- Bài thi Nói: 11–14 phút

nhung-thong-tin-can-biet-ve-ielts

Bài thi Ielts gồm 4 kỹ năng

3.1. Bài thi Nghe

Bài thi nghe có 4 phần:

- Phần 1: là các tình huống đời thường (đăng ký hoạt động, thuê nhà, nhập học) thường là 1 cuộc nói chuyện nhưng là hỏi đáp, và người đáp thường nói nhiều hơn.

- Phần 2: là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc (trường học, khu du lịch, chương trình ca nhạc, triển lãm,..) thường chỉ nói bởi 1 người.

- Phần 3: là các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn (Ví dụ: chọn chủ đề khóa luận, đề tài nghiên cứu khoa học).

- Phần 4: là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật, thường do 1 người nói và dùng nhiều từ ngữ mang tính chất học thuật.

3.2. Bài thi đọc

- Bài thi đọc cho dạng học Thuật (Acedemic): gồm 40 câu hỏi chia thành 3 phần. Các đề tài thường gặp đó là trích dẫn từ sách, báo, tạp chí, tập san và không mang tính chất chuyên môn.

- Bài thi dạng không học thuật (General Training).: gồm 40 câu hỏi với các tình huống hàng ở ở các nước nói tiếng Anh. Các đề tài trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo. Các đề tài trong bài thi thông thường bao gồm đoạn văn mô tả hơn là những bài luận văn.

3.3. Bài thi Viết

- Bài viết dạng học thuật chia thành 2 phần:  Phần 1 viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, một quá trình, một hiện tượng được biểu diễn dưới dạng hình vẽ. Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra những chính kiến tranh luận hay nhận định về 1 ý kiến hoặc vấn đề. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình.

- Bài viết dạng không học thuật cũng có 2 phần: Phần 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích là hỏi thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống. Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm của 1 sự việc hay vấn đề.

3.4. Bài thi Nói

Bài thi nói gồm 3 phần.

- Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung như quê hương, gia đình, sở thích,...

- Phần 2: Người hỏi sẽ đưa cho bạn 1 yêu cầu về mô tả 1 sự việc hiện tượng có liên quan đến bạn, trong yêu cầu sẽ có 4 gợi ý để thí sinh có thể dễ dàng phát triển ý.

- Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau: Discuss (bàn luận), Compare (so sánh), Speculate (dự đoán), Analyse (phân tích), Explain (giải thích), Evaluate (ý kiến).

nhung-thong-tin-can-biet-ve-ielts

Có nhiều thang điểm đánh giá kỳ thi Ielts

4. Thang điểm đánh giá Ielts

- 9 Thông thạo: Đã hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ

- 8 Rất tốt: Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ đôi khi mắc những lỗi như không chính xác, không phù hợp nhưng lỗi này chưa thành hệ thống. Trong những tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu. Sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.

- 7 Tốt: Nắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi khi có những sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong một số tình huống. Nói chung là sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp và hiểu những lí lẽ tinh vi.

- 6 Khá Sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả tuy có những chỗ không chính xác, không phù hợp, không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc.

- 5 Bình thường: Sử dụng được một phần ngôn ngữ, nắm được nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống, dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.

- 4 Hạn chế: Có sự thành thạo cơ bản bị hạn chế trong những tình huống quen thuộc. Thường có khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ phức tạp.

- 3 Cực kì hạn chế: Có thể nói và hiểu trong những tình huống rất quen thuộc. Thường thất bại trong giao tiếp.

- 2 Lúc được lúc không: Không có những giao tiếp thực sự ngoại trừ những thông tin cơ bản nhất với những từ ngữ riêng lẻ hoặc những cú pháp ngắn trong tình huống thông thường để đạt được mục đích tức thời. Khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng Anh.

- 1 Không biết sử dụng: Hoàn toàn không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoài vài từ riêng lẻ.

- 0 Bỏ thi: Không một thông tin nào để chấm bài. Người dự thi đã không thể tham dự kì thi.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ielts là gì, cấu trúc và thang điểm của bài thi này. Khi có nhu cầu thi ielts, bạn có thể tìm đến các trung tâm uy tín để luyện thi để đạt được kết quả như mong muốn.

Từ khóa ôn thi ielts |
x
Chia sẻ
Chia sẻ